1. >

Quảng Ngãi: Bức xúc vì dải phân cách bất hợp lý

Facebook Share

BNEWS.VN Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, có hàng chục điểm bố trí đóng, mở thiếu hợp lý của dải phân cách cứng trên tuyến Quốc lộ 1A gây phiền hà cho người dân trong sinh hoạt và giao thông.

Quảng Ngãi: Bức xúc vì dải phân cách bất hợp lý

Một đoạn dải phân cách cứng trên Quốc lộ 1A bị người dân tháo dỡ để làm lối băng qua đường. Ảnh: TTXVN

Sau khi dự án mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi hoàn thành và đi vào sử dụng đã tạo ra cho các địa phương nằm dọc tuyến Quốc lộ này nhiều thuận lợi trong giao thương và phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, việc xây dựng và bố trí dải phân cách dọc tuyến này vẫn chưa hợp lý, gây ra nhiều bức xúc trong dư luận và gây khó khăn trong quản lý, phát triển kinh tế xã hội và cả an ninh trật tự tại địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, chỉ tính riêng đoạn đi qua huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức đã có hàng chục điểm bố trí đóng, mở thiếu hợp lý của dải phân cách cứng trên tuyến Quốc lộ 1A này. Việc bố trí sai địa điểm gây phiền hà cho hàng trăm hộ dân, các doanh nghiệp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt cũng như kinh doanh.

Cũng xuất phát từ đây, nhiều vụ tụ tập đông người, chặn xe trên Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông tuyến đường Bắc – Nam với hàng chục giờ đồng hồ đã nhiều lần xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Điển hình là vụ hàng chục người dân bức xúc vì việc dải phân cách quốc lộ 1A gây khó khăn cho việc ra vào khu dân cư, người dân xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã tự động thuê xe cẩu tháo dỡ dải phân cách.

Vụ việc diễn ra đầu năm nay, tại Km 1065+526 thuộc địa phận xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, một đoạn dải phân cách dài khoảng 20m đã bị người dân dùng máy cẩu tháo dỡ, xê dịch ra giữa đường, chắn ngang phần đường bên phải, buộc các phương tiện lưu thông ở phần bên trái.

Ngoài ra, tại Km 1085+500, ngã 3 đường vào cụm Công nghiệp Thạch Trụ, xã Đức Lân (huyện Mộ Đức) lại không mở dải phân cách mà lại mở dải phân cách cách đó 100m. Do bị dải phân cách ngăn cản, để vận chuyển hàng hóa ra vào Cụm Công nghiệp Thạch Trụ, nhiều tài xế đành phải chạy ngược ra hàng trăm mét, hoặc liều mình chạy ngược chiều.

Cũng từ đây, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra; đồng thời nhiều doanh nghiệp không dám đầu tư vào nơi này. Bên cạnh đó, với chiều dài của mỗi xe lên đến 12m cho nên khi quay đầu đã làm hàng trăm ô tô đang lưu thông trên QL 1A bị ách tắc.

Điều đáng nói, tại Cụm công nghiệp này đang có 5 doanh nghiệp hoạt động với tần suất gần trăm chuyến xe/ngày ra vào nên đoạn đường này thường xuyên xảy ra ách tắc cục bộ.

Ông Mai Tấn Thành, Chủ tịch UBND xã Đức Lân khẳng định: Từ khi dự án mở rộng Quốc lộ 1A khởi công và hoàn thành chưa có người nào ở ban quản lý dự án hoặc chủ đầu tư làm việc với xã để cùng khảo sát những điểm lắp đặt dải phân cách cho hợp lý.

Đến khoảng giữa 2015, khi họ lắp đặt dải phân cách chính quyền địa phương đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị đơn vị thi công không lắp đặt tại vị trí này (Công ty BOT Thành An – Thiên Tân) và cả cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn không điều chỉnh, sửa chữa.

"Cụm công nghiệp Thạch Trụ được đưa vào hoạt động từ năm 2009 và ngay ngã 3 vào cụm công nghiệp, đơn vị thi công bịt kín và mở tại vị trí cách xa hàng trăm mét là quá bất hợp lý, gây khó khăn cho các doanh nghiệp đang hoạt động và thu hút đến đầu tư tại đây", ông Thành bức xúc.

Nằm chung số phận với cụm công nghiệp Thạch Trụ là cụm công nghiệp Quán Lát nằm cách đó khoảng 15 km và một số điểm trường đều không được mở dải phân cách một cách hợp lý.

Trước vấn đề này, UBND huyện Mộ Đức và huyện Tư Nghĩa đã có nhiều văn bản, thông báo gửi các cơ quan chức năng về việc xem xét giải quyết mở giải phân cách dự án mở rộng QL1A đoạn qua địa bàn huyện.

Theo đó, chỉ tính riêng 2 huyện này đã có khoảng 22 điểm mở, đóng dải phân cách một cách bất hợp lý, bất tiện trong giao thông và gây bức xúc dư luận./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.