1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Quảng Ninh: Di rời 6 hộ dân tại phường Hà Trung khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

Facebook Share

BNEWS.VN Hằng ngày, 6 hộ dân tổ 54, khu 5 phường Hà Trung, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang phải sống chung với những mối lo nguy hiểm về sạt lở do đợt mưa lũ tháng 7, tháng 8 xảy ra vừa qua.

Quảng Ninh: Di rời 6 hộ dân tại phường Hà Trung khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

Tại khu vực đang sinh sống của các hộ dân này xuất hiện rất nhiều những vết nứt ngang dọc xung quanh nhà, móng nhà bị đẩy xô, sụt lún sân vườn và xung quanh nhà…, trong đó có những hố sụt rộng đến 2m, chiều sâu 4m.

Ngoài tác nhân do mưa bão gây ra, theo những hộ dân tại đây cho biết, các vết nứt bắt đầu xuất hiện từ năm 2012, do chịu ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác, sản xuất trong khai trường than của Công ty Cổ phần than Hà Lầm nằm ngay sát khu dân cư.

Đến nay, do tác động của thời tiết khắc nghiệt như mưa, bão, tình trạng trên ngày càng trầm trọng. Nguy hiểm hơn, những vết nứt lớn này đã tiến sâu vào khu dân cư khiến đời sống của 6 gia đình bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngôi nhà mái bằng của anh Phạm Ngọc Thành là một trong 6 hộ dân ở đây đang bị nhiều vết rạn nứt, tường nhà biến dạng, lồi lõm, mái đã sập một phần. Anh Thành cho biết, căn nhà của anh mới được xây vào năm 2008, nhưng hiện đã bị rạn nứt từ móng tới mái. "Gia đình tôi ăn không ngon, ngủ không yên, chỉ sợ nhà cửa đổ sập, nhất là khi trời mưa. Đêm nằm là nghe tiếng đá đổ ở trong lòng đất, những tiếng rung ở trong lòng đất nhiều khi đang ngủ là giật mình. Nhà nứt nát hết, bể thì tụt không còn đựng được cái gì cả, sửa chữa nhiều lần rồi mà mãi không được nên tôi chán rồi, gạch đá thỉnh thoảng cứ tự nhiên rơi tự do. Chúng tôi giờ chỉ muốn di dời càng sớm càng tốt", anh Thành bức xúc nói.

Gần nhà anh Thành là nhà của bà Nguyễn Thị An, tổ 54 khu 5 phường Hà Trung, ngôi nhà của gia đình này mới được sửa lại vào năm 2015, nhưng cũng rất nhiều vết nứt ngang dọc, bếp đã đổ sập khiến người thân trong gia đình bà suýt bị thương.

Con dâu bà An là chị Nguyễn Thị Thuy buồn bã cho biết: "Nhà cửa thế này chả biết lúc nào sập, giờ tôi thấy nó lung lay lắm rồi nên chả cứ mưa bão mới nguy cơ đâu. Hàng ngày, vợ chồng tôi đi làm mà nơm nớp lo sợ mẹ già ở nhà không biết thế nào".

Theo tìm hiểu của phóng viên, các hộ dân tại tổ 54, khu 5 này sinh sống trên quả đồi này từ trước những năm 1960, đất của họ đã được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều ngôi nhà trên khu vực đồi đã bị nứt toác, có nguy cơ sạt lở. Một số đã được di dời, nhưng đa số người dân vẫn gồng mình chống chọi với nguy cơ mất an toàn luôn thường trực, nhất là khi mùa mưa lũ tới.

Theo phản ánh của người dân, sau khi có hiện tượng trên, năm 2014 Công ty Cổ phần than Hà Lầm đã đề nghị hỗ trợ các hộ dân khác trong vùng từ 2 - 10 triệu đồng (tùy từng ngôi nhà bị ảnh hưởng), để mua vật liệu sửa chữa những chỗ tường bị rạn nứt.

Song các hộ dân ở tổ 54 phường Hà Trung không đồng ý; đồng thời, nhiều lần làm đơn kêu cứu, kiến nghị phường Hà Trung, thành phố Hạ Long và Công ty Cổ phần than Hà Lầm để có biện pháp di dời.

Trước thực trạng trên, vào ngày 4/8, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã tới khảo sát, kiểm tra hiện trạng của 6 hộ dân trên và chỉ đạo thành phố Hạ Long phối hợp với Công ty Cổ phần than Hà Lầm cần khẩn trương lên phương án di dời 6 hộ dân tại đây để đảm bảo an toàn tính mạng, ổn định cuộc sống cho người dân.

Nhưng đến thời điểm hiệm tại, 6 hộ dân tại khu vực này vẫn phải sống trong tình trạng lo âu, thấp thỏm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.