1. >

Quảng Ninh gắn trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý khai thác khoáng sản

Facebook Share

BNEWS.VN Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh cần gắn trách nhiệm người đứng đầu các ngành, chính quyền địa phương trong việc quản lý khai thác than, đất sét và vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Quảng Ninh gắn trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý khai thác khoáng sản

Quảng Ninh gắn trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý khai thác khoáng sản. Ảnh minh họa: TTXVN

Thường trực Tỉnh ủy giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện chương trình giám sát người đứng đầu để đảm bảo công tác chỉ đạo, triển khai được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Trước đó, cuối tháng 6/2016, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh ra Thông báo số 288-TB/TU về tăng cường công tác quản lý khai thác than, đất sét, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo này, các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm soát và kiểm tra, xử lý 240 phương tiện, phát hiện 27 trường hợp vận chuyển than tại thời điểm kiểm tra không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc; thu giữ 362 tấn than các loại, xử phạt hành chính 86,5 triệu đồng; kiểm tra, phát hiện 27 trường hợp có hành vi khai thác, vận chuyển, tập kết cát trái phép, tạm giữ 28 phương tiện, thiết bị, thu giữ 658 m3 cát các loại, phạt hành chính 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh sự vào cuộc của một số ngành, địa phương còn hạn chế, chưa hiệu quả, việc thanh kiểm tra chưa quyết liệt, tuyên truyền chưa sâu rộng.

Tỉnh Quảng Ninh đặt ra lộ trình đến hết năm 2016 sẽ chấm dứt việc vận chuyển than trên tuyến đường bộ, không để xe vận chuyển than chạy trên các tuyến Quốc lộ 18A, Quốc lộ 10, tỉnh lộ 188 cũ trên địa phận tỉnh Quảng Ninh (trước mắt từ nay đến hết năm 2016, chỉ cho phép vận chuyển than bằng đường bộ trong 2 ngày mồng 1 và 15 hằng tháng).

Đến năm 2018, tỉnh sẽ chấm dứt hoạt động các lò nung vôi thủ công nhằm đảm bảo môi trường. Đối với khai thác cát, sỏi tỉnh có lộ trình chấm dứt các dự án nạo vét và tận thu trên địa bàn Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn.

Cùng với đó rà soát, quản lý tốt ranh giới khai thác mỏ cát, sỏi tránh ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái; hạn chế và nghiên cứu lộ trình dừng cấp phép mỏ đá vật liệu xây dựng và mỏ đất sét để tránh ảnh hưởng đến môi trường...

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, chính quyền địa phương chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện phân cấp, quy định rõ trách nhiệm trong quản lý cấp phép khai thác than, đất sét, vật liệu xây dựng.

Hạn chế cấp phép tài nguyên đối với khu vực đảo, sông hồ có nguy cơ bị biến đổi dòng chảy; tăng cường chế tài xử lý vi phạm; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; có phương án quy hoạch các bến bãi…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.