1. >

Quảng Ninh khắc phục tình trạng cá chết ở các lồng bè trên vịnh Bái Tử Long

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 16/8, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các ngành chức năng thành phố Cẩm Phả khẩn trương tổng vệ sinh bến bãi, thu gom rác thải, ô lồng nuôi hải sản và vệ sinh môi trường biển.

Quảng Ninh khắc phục tình trạng cá chết ở các lồng bè trên vịnh Bái Tử Long

Quảng Ninh khắc phục tình trạng cá chết ở các lồng bè trên vịnh Bái Tử Long. Ảnh: Thanh Hương/BNEWS/TTXVN

Trước sự cố cá nuôi bằng lồng bè ở khu vực Bến Do, trên vịnh Bái Tử Long (thuộc địa bàn thành phố Cẩm Phả), UBND tỉnh Quảng Ninh nghiêm cấm các hành vi vứt chất thải ra môi trường biển, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về môi trường;

Yêu cầu chính quyền địa phương thu gom toàn bộ những bè nuôi đã hư hỏng hiện tại còn để trong khu vực Bến Do và tăng cường hướng dẫn người nuôi cá thực hiện các biện pháp, kỹ thuật trong nuôi lồng bè để hạn chế những thiệt hại trước mắt cũng như lâu dài.

Trước ngày 30/9, tỉnh yêu cầu thành phố Cẩm Phả phải tiến hành rà soát, hoàn thành quy hoạch vùng nuôi hải sản bằng lồng bè trên biển ở khu vực Cẩm Phả và có biện pháp quản lý quy hoạch chặt chẽ, đảm bảo môi trường sinh thái trên biển.

Như TTXVN đưa tin, trong một tuần qua, trên địa bàn 2 phường Cẩm Trung và Cẩm Thủy (thành phố Cẩm Phả) đã xuất hiện tình trạng cá chết (chủ yếu là loại cá giò) tại các lồng, bè nuôi trên vịnh Bái Tử Long (khu vực Bến Do).

Qua điều tra lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết là do thời tiết đang vào thời điểm giao mùa, cộng thêm lượng mưa nhiều làm ngọt hóa nước biển. Đặc biệt, các lồng nuôi của những bè có cá chết này để lâu, chưa thay thế nên khi vào thời điểm nước rút, nước không lưu thông gây hiện tượng thiếu ô xy cục bộ khiến cá bị chết.

Trước đó, ngày 13/8, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ninh đã khảo sát thực tế và lấy 6 mẫu cá thuộc các loại cá như song, vược, cá giò của 2 hộ nuôi tại khu vực Bến Do và gửi về cơ quan Thú y vùng II để xét nghiệm. Kết quả có 2 trong 6 mẫu cá trên dương tích với loại vi rút gây hoại tử thần kinh trên cá biển./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?