THỜI SỰ

Quảng Ninh tích cực thu hút nhà đầu tư Singapore

Facebook Share

BNEWS.VNTại hội thảo, các nhà lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu những tiềm năng, cũng như chủ trương chính sách ưu đãi của tỉnh nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Singapore.

Chiều 13/9, Hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Ninh diễn ra tại Singapore (Xinh-ga-po) đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đến từ “đảo quốc sư tử” và hứa hẹn mở ra cơ hội hợp tác nhiều hơn nữa giữa hai bên trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các nhà lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã giới thiệu những tiềm năng, cũng như chủ trương chính sách ưu đãi của tỉnh nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Singapore.

Trước các nhà đầu tư Singapore, ông Trần Như Long, Phó Trưởng ban thường trực Cơ quan Xúc tiến đầu tư của tỉnh (IPA) cho biết tỉnh Quảng Ninh muốn các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào các lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh như các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục, và các lĩnh vực mà Singapore có lợi thế như dịch vụ và du lịch.

Ông Trần Như Long cũng cho biết tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống các quy hoạch đồng bộ và thống nhất, được các nhà đầu tư hàng đầu thế giới cũng như giới chuyên gia nước ngoài đánh giá cao. Tỉnh luôn tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các thủ tục đầu tư kinh doanh ngày càng được đơn giản hóa và được giải quyết công khai, minh bạch, nhanh chóng.

Ngoài ra, ông Trần Như Long cũng nhấn mạnh tới việc tỉnh đang hoàn thiện những bước cuối cùng của đề án xây dựng Đặc khu kinh tế Vân Đồn. Đây là đặc khu có nền kinh tế hướng ngoại, độ mở cao, bộ máy quản lý tinh gọn, thủ tục hành chính thông thoáng, có luật riêng, được áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù đủ sức cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất.

Trong khi đó, các nhà đầu tư Singapore tỏ ra rất quan tâm, hứng thú trước tiềm năng rất lớn của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Các nhà đầu tư cũng đánh giá rất cao chính sách thu hút đầu tư, đặc biệt công tác cải cách thủ tục hành chính của tỉnh.

Theo ông Ricky Tan, Chủ tịch tập đoàn giáo dục KinderWorld, công ty này đầu tư vào Quảng Ninh khoảng 2 năm trước, các thủ tục giấy tờ để công ty được cấp phép chỉ trong vòng 7 tháng, vượt ngoài sự mong đợi do trước đó tại một số tỉnh thành mà KinderWorld đầu tư, công ty phải mất vài năm mới xong thủ tục cấp phép. Ông Tan cho biết sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã khuyến khích ông đầu tư thêm dự án tại đây.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang có 114 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt 5,5 tỷ USD, trong đó có 7 dự án đến từ Singapore với tổng vốn đầu tư 800 triệu USD. Tính tới tháng 3/2016, Singapore đứng thứ 3 trong tổng số 18 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh.Lê Hải (P/v TTXVN tại Singapore)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.