1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Quinua - "hạt vàng" của Bolivia

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/7, Bolivia thông báo sẽ xây dựng một Trung tâm Quinua quốc tế, nhằm nghiên cứu cải thiện gen và tăng cường sản lượng của loại hạt có giàu chất dinh dưỡng này.

Quinua - "hạt vàng" của Bolivia

Quinua - "hạt vàng" của Bolivia. Ảnh: ird.fr

Được trồng từ hàng ngàn năm qua bên sườn dãy Andes, quinua được mệnh danh là “hạt vàng” và cùng với khoai tây là một trong lương thực chủ đạo của các dân tộc bản địa trước và trong thời kỳ đế chế Inca.

Ngày nay, nhiều dân tộc Nam Mỹ tiếp tục sử dụng loại ngũ cốc này trong nhiều món ăn thông dụng như súp, trộn với gạo nấu thành cơm, hoặc làm nước giải khát và bánh ngọt.

Với diện tích trộng khoảng hơn 100.000 ha, Bolivia hiện là nước đứng đầu thế giới cả về sản lượng và khối lượng xuất khẩu loại cây có hạt thích hợp với địa hình núi cao này, tiếp đến là Peru, Ecuador và Colombia.

Từ năm 2014, Bolivia đã ban hành Luật 395 về việc thành lập Trung tâm Quinua quốc tế, kết hợp công nghệ tiên tiến với hiểu biết truyền thống của cộng đồng thổ dân, với mục tiêu đóng góp vào an ninh lương thực và cải thiện tiêu chuẩn dinh dưỡng trong nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.