1. >

Quốc hội Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung nhằm kích thích kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 11/10, Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn khoản ngân sách bổ sung trị giá 4.110 tỷ yên (tương đương 40 tỷ USD) nhằm kích thích nền kinh tế.

Quốc hội Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung nhằm kích thích kinh tế

Quốc hội Nhật Bản thông qua khoản ngân sách bổ sung nhằm kích thích kinh tế. Ảnh: TTXVN

Ngày 11/10, Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn khoản ngân sách bổ sung trị giá 4.110 tỷ yên (tương đương 40 tỷ USD) nhằm kích thích nền kinh tế vốn đang đối mặt với tăng trưởng chậm, trong khi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư giảm sút.

Khoản ngân sách bổ sung thứ hai trong năm tài chính 2016 nói trên cũng đã được Hạ viện phê chuẩn hồi tuần trước. Theo đó, phần lớn khoản ngân sách này sẽ được dùng để hỗ trợ gói kích thích kinh tế trị giá 28.000 tỷ yên mà Chính phủ Nhật Bản công bố hồi tháng 8 vừa qua.

Chính phủ cũng sẽ chi khoảng 710 tỷ yên nhằm củng cố chính sách tăng cường các biện pháp trợ cấp xã hội như hỗ trợ những người nuôi con, trong khi khoảng 1.410 tỷ yên sẽ được chi vào hoạt động cải thiện cơ sở hạ tầng. Khoảng 430 tỷ yên sẽ được phân bổ nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như vực dậy kinh tế địa phương.

Chính phủ cũng sẽ dành khoảng 1.440 tỷ yên cho hoạt động tái thiết và giảm thiểu thiên tai ở khu vực Tây Nam bị ảnh hưởng do các trận động đất hồi tháng 4/2016 và vùng Đông Bắc bị động đất và sóng thần tàn phá hồi tháng 3/2011.

Khoản ngân sách bổ sung trên nhằm kích thích tăng trưởng, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng chậm và những tác động tiêu cực sau quyết định Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6 vừa qua. Như vậy, với ngân sách bổ sung lần này, tổng cộng khoản chi tiêu công của Nhật Bản cho năm tài chính hiện nay sẽ lên tới 100.010 tỷ yên, lần đầu tiên cán mốc 100.000 tỷ yên trong 3 năm qua.

Quyết định bổ sung ngân sách lần này phản ánh những nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm kéo nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này ra khỏi tình trạng lạm phát kinh niên, tuy nhiên lại làm dấy lên lo ngại về năng lực tài chính bấp bênh của Nhật Bản./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.