1. >

Quốc tế chia sẻ kinh nghiệm giảm tổn thất điện năng

Facebook Share

BNEWS.VN Trong hai ngày 7 và 8/9, Hiệp hội đồng Quốc tế khu vực Đông Nam Á, phối hợp với Hội Điện lực Việt Nam và EVN tổ chức hội nghị quốc tế về giảm tổn thất điện năng trong hệ thống điện.

Quốc tế chia sẻ kinh nghiệm giảm tổn thất điện năng

Trong hai ngày 7 và 8/9, Hiệp hội đồng Quốc tế khu vực Đông Nam Á, phối hợp với Hội Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội nghị quốc tế về giảm tổn thất điện năng trong hệ thống điện.

Hội nghị có sự tham gia của các diễn giả đến từ Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Philipines và Thái Lan.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải phát biểu ý kiến. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, trong nhiều năm qua, Chính phủ rất quan tâm và thường xuyên chỉ đạo EVN thực hiện các giải pháp giảm tổn thất điện năng trong khâu truyền tải và phân phối điện.

Riêng 5 năm qua, tổn thất điện năng đã giảm được từ 10,15% (năm 2010) xuống còn 7,94% (năm 2015). Với 160 tỷ kWh điện sản xuất trong năm 2015 thì 1% giảm tổn thất sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. Mục tiêu là đến năm 2020, EVN phấn đấu giảm tổn thất xuống còn 6,5%. 

Theo ông Ngô Sơn Hải, giảm tổn thất điện năng không thể đưa về mức 0% do đặc tính kỹ thuật của bản thân hệ thống điện sẽ có một mức tổn thất kỹ thuật nhất định.

Mức cao hay thấp tùy thuộc vào kết cấu lưới điện, vào phân bổ nguồn phát điện và phụ tải. Lưới điện tập trung thì tổn thất sẽ thấp hơn là lưới điện trải dài trên diện tích lớn.

Giáo sư Trần Đình Long Phó Chủ tịch Hội Điện lực VN. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Giáo sư Viện sỹ, Tiến sỹ khoa học Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho rằng lộ trình giảm tổn thất điện năng tại Việt Nam phụ thuộc vào lộ trình đầu tư tương ứng với tăng trưởng phụ tải, đầu tư năm sau phải cao hơn năm trước.

Nếu việc đầu tư được thực hiện theo đúng các Tổng sơ đồ phát triển điện thì tổn thất điện năng mới thực hiện được hiệu quả.

Vì vậy, để giảm tổn thất điện năng trong những năm tới, EVN đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện như củng cố lưới điện đáp ứng tiêu chí n-1 cho lưới điện từ 110-500kV; lựa chọn dây dẫn, máy biến áp đảm bảo mức mang tải của các đường dây không quá 50%, trạm biến áp không quá 75% so với công suất định mức; sử dụng dây dẫn, máy biến áp có tổn hao điện năng thấp; tramg bị thêm phương tiện điều chỉnh điện áp để tăng tính ổn định và khai thác hiệu quả hệ thống điện.

Các đại biểu tham dự hội nghị sẽ có cơ hội trao đổi và học hỏi kinh nghiệm các nước về công tác giảm tổn thất điện năng ở các nước trong khu vực, trực tiếp chia sẻ và tiếp cận với những giải pháp giảm tổn thất điện năng hiệu quả qua việc trao đổi với các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực này.

Đây cũng là dịp để các nước trong khu vực chia sẻ các thông tin về tổn thất điện năng của các nước, các mức phấn đấu giảm tổn thất phù hợp với kết cấu lưới điện đặc thù của từng nước.

Hội nghị quốc tế về giảm tổn thất điện năng trong hệ thống điện. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Đại diện Tổng công ty Điện lực tỉnh Thái Lan (PEA) cho hay, kế hoạch giảm tổn thất kỹ thuật của PEA là cấu hình lại hệ thống điện, chuyển từ đường dây đầy tải sang đường dây ít tải, điều chỉnh hệ số công suất phù hợp bằng vị trí lắp tụ bù (thiết bị giảm tổn thất), lắp đặt phát tuyến, máy biến áp mới; xây dựng trạm và thay đổi đường dẫn.

Một trong những giải pháp trong kế hoạch giảm tổn thất thương mại của đơn vị này là kiểm tra định kỳ công tơ; tập trung vào những khách hàng có dấu hiệu tiêu thụ bất thường và những khách hàng có mức tiêu thụ bằng 0.

Trong bài tham luận tại hội nghị của Công ty Phân phối điện lực Malaysia cho thấy, có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức về chiến lược và giải pháp giảm tổn thất nên ngành điện cần hiểu rõ đặc tính của tổn thất phù hợp với chiến lược, các giải pháp kinh tế, năng lực hiện có. Do vậy các hành động trong việc giảm tổn thất sẽ phải được thực thi một cách nghiêm túc.

Tại hội nghị, Hiệp hội các nhà sản xuất Dây và Cáp điện Nhật Bản (JCMA) đã đưa ra kinh nghiệm giảm tổn thất bằng phương pháp lựa chọn tiết diện cáp theo tính kinh tế tại Nhật Bản. Hiệu quả mang lại là giảm phát thải CO2, kiểm soát nhu cầu phụ tải đỉnh và tiết kiệm năng lượng.

Cũng theo tính toán của JCMA, khi tất cả cáp lưới điện hạ áp tại phía khách hàng ở Nhật Bản (khoảng 1,83 triệu km) được chuyển sang phương pháp này thì tổng số điện năng giảm được do tổn thất vào khoảng 21 triệu MWh. Con số này tương ứng với điện năng sản xuất bởi 4 nhà máy điện cỡ lớn 1.000MW.

Ngoài ra, tổng số phát thải CO2 giảm được tại Nhật Bản là 11,6 triệu tấn, tương đương 0,9% lương phát thải của Nhật vào năm 1990./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.