1. >

Quốc vương Sihamoni: Nhân dân Campuchia không quên sự giúp đỡ của Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Trong chuyến công du Vương quốc Campuchia, ngày 15/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Norodom Sihamoni đã trao đổi ý kiến sâu rộng về mối quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Quốc vương Sihamoni: Nhân dân Campuchia không quên sự giúp đỡ của Việt Nam

Quốc vương Norodom Sihamoni chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN 

Hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ để tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết chuyến công du lần này là nhằm tiếp tục khẳng định, Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Campuchia và mong muốn tiếp tục cùng Campuchia củng cố và phát triển quan hệ giữa hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. 

Thông báo với Quốc vương Norodom Sihamoni một số nét về tình hình Việt Nam thời gian gần đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam luôn luôn trân trọng và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Quốc vương Norodom Sihamoni cũng như của cố Quốc vương Norodom Sihanouk và nhân dân Campuchia đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cảm ơn Quốc vương, Lãnh đạo Campuchia qua các thời kỳ, nhân dân Campuchia đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho người Việt Nam định cư ở Campuchia ổn định cuộc sống và phát triển, mong Quốc vương tiếp tục hỗ trợ để người Việt Nam ở Campuchia ổn định cuộc sống, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Campuchia. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi ý kiến với Quốc vương Norodom Sihamoni. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Campuchia củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới; tin tưởng rằng Quốc vương Norodom Sihamoni với vị thế cao cả của mình sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức những hoạt động trọng thể chào mừng sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2017). 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị Quốc vương Norodom Sihamoni tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để kiều dân Việt Nam tại Campuchia giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Hai bên nhất trí quan tâm giáo dục thế hệ trẻ hai nước hiểu đúng về quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước để có trách nhiệm vun đắp cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển; đồng thời đề nghị hai nước tiếp tục trao đổi đoàn ở các cấp, các ngành các địa phương nhất là các địa phương biên giới và tăng cường giao lưu nhân dân hai nước. 

Trong khi đó, Quốc vương Norodom Sihamoni coi chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện quan trọng nhằm đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, ổn định và bền vững.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng, có tình đoàn kết, hữu nghị lâu đời, là người anh em tốt, người bạn chiến đấu cùng chung chiến hào, đã dành cho nhau sự giúp đỡ quý báu cả trong quá khứ và hiện tại. 

Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ cảm ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho đất nước, dân tộc Campuchia sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu trước đây để Campuchia có đủ khả năng xây dựng và phát triển đất nước như ngày nay, nhất là sự đóng góp quý báu của Việt Nam cho công cuộc hòa hợp dân tộc của Campuchia dưới sự lãnh đạo của cố Quốc vương Norodom Sihanouk, của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Vương quốc Campuchia do Samdech Techo Hun Sen làm Thủ tướng.

Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định nhân dân Campuchia không quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu này của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam; sẽ tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị và sự hợp tác tốt đẹp giữa hai dân tộc anh em Campuchia và Việt Nam; mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Campuchia sự giúp đỡ ủng hộ nhiều hơn nữa để Campuchia tiếp tục phát triển. 

Các cơ chế hợp tác song phương, như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật đã họp được 14 kỳ, Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia đã diễn ra được tám lần. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai nước cũng thường xuyên gặp mặt, ký kế hoạch hợp tác thường niên.

Hợp tác an ninh-quốc phòng được tăng cường, hai bên phối hợp chặt chẽ trong tao đổi thông tin, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh trên biên giới; tăng cường, duy trì tuần tra chung trên biển...; tiếp tục khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này chống phá an ninh, ổn định của nước kia... 

Về hợp tác kinh tế-thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Campuchia năm 2015 đạt 3,37 tỷ USD. Đến nay, Việt Nam đã đầu tư vào Campuchia 172 dự án với tổng số vốn đăng ký khoảng 3,61 tỷ USD, đứng thứ 5 trong tổng số 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia. Campuchia có 12 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 54 triệu USD. 

Cũng trong sáng 15/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã tới đặt vòng hoa tại Đài Độc lập, Tượng đài cố Quốc vương Norodom Sihanouk, Đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia. 

Theo chương trình, chiều 15/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.