1. >

Quỹ đầu tư Singapore dự kiến mua 7,73% cổ phần Vietcombank

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 29/8, GIC - Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (“Vietcombank”) đã ra thông báo về việc hai bên đã ký kết một bản thỏa thuận ghi nhớ.

Quỹ đầu tư Singapore dự kiến mua 7,73% cổ phần Vietcombank

Quỹ đầu tư Singapore dự kiến mua 7,73% cổ phần Vietcombank. Ảnh: TTXVN

 Theo đó GIC sẽ mua 7,73% cổ phần tính trên toàn bộ cổ phần của Vietcombank, ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam.

Theo thỏa thuận, GIC sẽ mua 305.810.895 cổ phần mới của Vietcombank. Việc GIC đầu tư cổ phần sẽ làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank và giúp ngân hàng này chuẩn bị cho việc triển khai BASEL II (quy định an toàn vốn trong ngân hàng) cũng như duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành ngân hàng tại Việt Nam. Khoản đầu tư của GIC là một phần trong giao dịch phát hành riêng lẻ 359.777.745 cổ phần mới của Vietcombank.

Đây sẽ là khoản đầu tư trực tiếp quan trọng đầu tiên của GIC vào một ngân hàng thương mại ở Việt Nam. Theo thỏa thuận, GIC cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Vietcombank.

“Khoản đầu tư này phản ánh sự tin tưởng của chúng tôi đối với tiềm năng phát triển dài hạn của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với một đội ngũ lãnh đạo tốt cùng vị thế thị trường vững chắc của mình, Vietcombank sẽ có thể tận dụng được quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng Việt Nam”, ông Amit Kunal, Trưởng bộ phận Đầu tư trực tiếp, đầu tư tư nhân và cơ sở hạ tầng Đông Nam Á của GIC Special Investments nói.

Còn ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Vietcombank cho rằng, thỏa thuận này nếu được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chấp thuận sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa GIC và Vietcombank.

Kinh nghiệm và danh tiếng của GIC sẽ mang đến cho Vietcombank sự hỗ trợ cần thiết để Vietcombank đạt được các mục tiêu tài chính và kinh doanh cả ở trong nước và trên thị trường quốc tế của mình.

Các điều khoản và điều kiện của giao dịch giữa hai bên sẽ phụ thuộc vào các chấp thuận pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền liên quan và thương thảo tiếp theo để hai bên đi đến ký kết một hợp đồng mua bán cổ phần. Giao dịch được kỳ vọng sẽ hoàn tất trong quý 4 năm 2016.

Credit Suisse là Nhà môi giới và Tư vấn tài chính của Vietcombank trong giao dịch này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.