1. >

Quy định đối với xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) vừa nhận được thông tin liên quan tới việc xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ.

Quy định đối với xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) vừa nhận được văn bản của Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thông báo một số quy định liên quan tới việc xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ.

Theo đó, FSIS chỉ chấp nhận bổ sung doanh nghiệp của Việt Nam vào danh sách các cơ sở chế biến cá bộ Siluriformes được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ trong trường hợp các doanh nghiệp này đã từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào thị trường này.

Quy định đối với xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN

Đối với doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ, FSIS sẽ chỉ xem xét đưa vào danh sách sau khi FSIS hoàn thành đánh giá tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam đối với cá bộ Siluriformes.

Như vậy, theo thông báo của FSIS, các doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ (DL 816, DL 735, DL 60 và DL 487) chỉ được đưa vào danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ sau khi FSIS hoàn thành đánh giá tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam đối với các bộ Siluriformes.

Do đó, trong thời gian này, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp chưa từng xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ tạm ngừng việc đăng ký vào danh sách được phép xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, trong thời gian chuyển tiếp, các cơ sở tham gia vào hoạt động sơ chế, chế biến cá bộ Siluriformes để xuất khẩu vào Hoa Kỳ (từ khâu cắt tiết, phi lê, cấp đông, bao gói) đều phải có tên trong danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ được đăng tải trên trang web của FSIS.

Nafiqad đã có văn bản đề nghị FSIS không áp dụng quy định này và chỉ bắt buộc các cơ sở có thực hiện hoạt động chế biến cuối cùng trước khi xuất khẩu phải có tên trong danh sách của FSIS, đối với các doanh nghiệp sơ chế, cung cấp bán thành phẩm phải được Nafiqad kiểm tra, chứng nhận điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong thời gian chờ trả lời chính thức từ FSIS, Nafiqad đề nghị các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu các bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ lưu ý chỉ thu mua bán thành phẩm cá bộ được sản xuất tại các cơ sở đã có tên trong danh sách của FSIS và được đăng tải trên website của FSIS.

Đối với các lô hàng cá bộ Siluriformes đã xuất khẩu vào Hoa Kỳ mà bán thành phẩm được mua tại các cơ sở không có tên trong danh sách của FSIS gặp vướng mắc trong quá trình thông quan tại các cửa khẩu của Hoa Kỳ, đề nghị các doanh nghiệp có văn bản báo cáo Nafiqad để kiến nghị với FSIS.

Nafiqad đề nghị các Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng hướng dẫn các doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định của FSIS và lưu ý trong quá trình kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho các lô hàng cá bộ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?