1. >

Quy định trách nhiệm của từng Bộ, ngành tại Nghị định Báo cáo tài chính Nhà nước

Facebook Share

BNEWS.VN Đó là ý kiến của các đại biểu tại hội nghị về dự thảo Nghị định Báo cáo Tài chính Nhà nước do Kho bạc Nhà nước tổ chức ngày 26/10, tại Hà Nội.

Quy định trách nhiệm của từng Bộ, ngành tại Nghị định Báo cáo tài chính Nhà nước

Việc ban hành Nghị định về Báo cáo Tài chính là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, cần phải có lộ trình cụ thể và đưa ra giải pháp rà soát toàn bộ tài sản công, nguồn tài nguyên của Nhà nước thì số liệu đưa ra mới có tính xác thực cao.

Do vậy, cần quy định rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành trong việc cung cấp thông tin đối với lĩnh vực quản lý.

Đó là ý kiến của các đại biểu tại hội nghị về dự thảo Nghị định Báo cáo Tài chính Nhà nước do Kho bạc Nhà nước tổ chức ngày 26/10, tại Hà Nội.

Ông Phạm Sỹ Danh, đại diện Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, việc ban hành nghị định trên là cần thiết.

Nhưng Việt Nam nên đưa ra một lộ trình phù hợp với điều kiện thực tế bởi hệ thống kế toán của nước ta còn chưa theo chuẩn quốc tế và thiếu sự thống nhất.

Đối với vấn đề quản lý tài sản công, theo ông Danh, đầu mối quản lý tài sản công, tài nguyên tập trung ở nhiều Bộ, ngành khác nhau. Do đó, cần lường trước những thách thức khi lập báo cáo tài chính Nhà nước để đưa ra giải pháp phù hợp.

Ngoài ra, hệ thống báo cáo này cũng cần tích hợp với hệ thống Tabmits của kho bạc. Cách làm này tiết kiệm ngân sách và phù hợp với thông lệ quốc tế. Bởi đây là một hệ thống thông tin quản lý ngân sách có sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới.

Cùng quan điểm trên, đại diện của Cục Công Sản, Bộ Tài chính bày tỏ, để thống kê được nhóm tài sản hữu hình đã khó, chưa nói đến khối tài sản kế thừa như: tài nguyên rừng, than, tuyến đường thủy, bộ...lại thuộc sự quản lý của nhiều Bộ, ngành khác nhau và việc rà soát các quỹ cũng cần tính đến.

Báo cáo Tài chính Nhà nước nên thực hiện theo hướng đưa dần nhóm chỉ tiêu, thông tin, phạm vi theo từng giai đoạn. Như vậy, tính thuyết phục của báo cáo sẽ cao hơn.

Còn đại diện Ngân hàng Thế giới cũng cho rằng, mục tiêu của báo cáo tài chính Nhà nước tức là mong muốn nhìn được bức tranh tổng quát của nền kinh tế để đưa ra một quyết sách phù hợp. Do vậy, một báo cáo tài chính hợp nhất cần phải có cấu phần của các bên đưa lên.

Bên cạnh đó, cần phải có lộ trình thực hiện phù hợp và đưa dần nhóm chỉ tiêu, thông tin, phạm vi vào báo cáo.

Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải hiện đã ban hành Thông tư số 98/2014 để hạch toán, kế toán tài sản đường bộ. Theo đó, riêng với hệ thống đường cao tốc và quốc lộ theo thông tư này, dữ liệu có 164 tuyến quốc lộ và 9 tuyến cao tốc với tổng chiều dài là 23.798 km; lượng hóa ra khoảng 784.000 tỷ đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.