1. >

Quy hoạch xây dựng cầu chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị

Facebook Share

BNEWS.VN Tình trạng xây dựng đô thị, dọc các đường phố và hai đầu cầu tự phát chưa theo quy hoạch và pháp luật còn khá phổ biến; ùn tắc giao thông, mất an toàn và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng…

Quy hoạch xây dựng cầu chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo “Quy hoạch, thiết kế, đầu tư, xây dựng và quản lý công trình cầu trong đô thị - thực trạng và giải pháp”.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực cầu đường đã đánh giá thực trạng các công trình cầu trong đô thị tại Việt Nam; qua đó đề xuất các giải pháp về quy hoạch, thiết kế, xây dựng…

Tình trạng xây dựng đô thị, dọc các đường phố và hai đầu cầu tự phát chưa theo quy hoạch. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Các tham luận tại hội thảo chỉ ra rằng, ở Việt Nam, công tác quy hoạch vẫn chưa được quan tâm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển đô thị.

Ngoài những cây cầu đẹp, trở thành biểu tượng nghệ thuật như Cầu Rồng, cầu Bãi Cháy, cầu Cần Thơ…, hầu hết các cây cầu có chức năng nhỏ hơn như các cầu vượt lắp ghép, hay cầu bộ hành trong nội đô vẫn chưa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cũng như không gian sử dụng đã khiến cho không gian xung quanh bị phá vỡ.

Theo PGS. TS. Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng, quy hoạch cần phải đi trước một bước; trong đó, định hướng quy hoạch xây dựng các cây cầu cần có sự đánh giá, khảo sát đặc biệt là dự báo được mật độ các phương tiện lưu thông trong tương lai để tránh tình trạng xây dựng xong khai thác không hiệu quả.

Đồng thời, cần có quy hoạch mang tầm nhìn trung và dài hạn, có sự phối hợp chặt chẽ giữa quy hoạch không gian đô thị và tổ chức giao thông xung quanh các nút giao thông có cầu vượt.

Thạc sĩ Trần Văn Nhân, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia cho rằng, các nhà quản lý quy hoạch và chính quyền các đô thị cần tăng cường nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị; trong đó, công tác quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan cầu, đường đô thị là một trong những nhiệm vụ không thể thiếu.

Bên cạnh đó, cụ thể hóa nội dung về kiểm soát xây dựng cầu theo quy hoạch, tổ chức thi ý tưởng kiến trúc cầu, lập xét duyệt dự án, thiết kế xây dựng, các tiêu chuẩn kỹ thuật… về kiến trúc cầu đô thị.

Bên cạnh tầm quan trọng của quy hoạch hệ thống cầu phải gắn với quy hoạch chung của từng đô thị, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, ông Phạm Thế Vinh bày tỏ, những cây cầu để mang hình ảnh đặc trưng cho từng nơi thì cần có kiến trúc đẹp, phù hợp với cảnh quan phố phường, nhà ở xung quanh, phủ xanh và thắp sáng tạo dáng cho cây cầu như các cầu tại Paris, Moscows…/.

Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.