1. >

Quyết liệt khôi phục sản xuất sau mưa lũ miền Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị chức năng quyết liệt vào cuộc cùng địa phương thống kê tình hình thiệt hại và đưa ngay các giải pháp khôi phục sản xuất sau mưa lũ ở các tỉnh miền Trung.

Quyết liệt khôi phục sản xuất sau mưa lũ miền Trung

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Tại cuộc họp bàn giải pháp khôi phục sản xuất sau lũ miền Trung sáng 19/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu các đơn vị chức năng quyết liệt vào cuộc cùng địa phương thống kê tình hình thiệt hại và đưa ngay ra các giải pháp khôi phục sản xuất sau mưa lũ ở các tỉnh miền Trung.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện các địa phương vùng mưa lũ còn đang rất lúng túng bởi thiệt hại quá lớn.

Những thống kê thiệt hại cũng chưa phản ánh hết thực tế, nên việc đề suất cũng chưa thể sát với thực tiễn.

Do đó, Bộ cử 4 đoàn công tác tập trung đi 8 tỉnh Nam Trung bộ và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm trưởng đoàn.

Các đoàn đều có các cán bộ từ các đơn vị: trồng trọt, chăn nuôi, thú y, thủy sản, thủy lợi để nắm tình hình và đưa ngay ra các phương án khắc phục.

“Nếu Bộ không chuẩn bị thật kỹ các phương án tổ chức lại sản xuất thì 10 ngày nữa nếu nước lũ rút, địa phương vẫn không đủ điều kiện để tổ chức sản xuất. Các đoàn công tác phải rà soát, đánh giá thật kỹ, sát với tình hình thực tiễn, trên cơ sở đó đề ra giải pháp tổ chức lại sản xuất cho vụ Đông Xuân. Công việc này phải làm thật khẩn trương.”, Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng chỉ đạo, đoàn công tác có tối đa là 3 ngày (chậm nhất chiều 15/12) phải đánh giá được cụ thể tình hình thiệt hại thực tế của ngành ở các địa phương; nắm bắt được điều kiện, khả năng cân đối của từng địa phương để đưa ra các phương án hỗ trợ thích hợp.

Đối với những giống không có trong nguồn dự trữ quốc gia cần thông báo ngay địa phương để địa phương chủ động tìm nguồn giống từ các công ty và có phương án đề xuất hỗ trợ khác.

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, hiện nay nước lũ đã bắt đầu rút, nhưng rất chậm.

Nhiều nơi ngập sâu phải mất 10 ngày nước lũ mới rút hết được.

Hiện các địa phương đã trình lên Bộ kiến nghị các giống cây trồng cần được hỗ trợ.

Cụ thể, 3.279 tấn giống lúa; ngô 103 tấn; rau các loại 44 tấn, mía 10.000 tấn, sắn 8 tấn, lạc 140 tấn, đậu co ve 5 tấn…

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, hiện nguồn dự trữ quốc gia giống lúa chỉ còn 1.500 tấn và các lúa đều phù hợp các tỉnh Nam Trung bộ, ngô 232 tấn, rau các loại 28 tấn.

Tổng hợp khả năng của các công ty còn 4.230 tấn giống lúa, 1.200 tấn ngô, rau các loại 400 tấn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng cho biết, khung thời vụ sản xuất vụ Đông Xuân là đến 10/1/2017. Như vậy, còn 20 ngày trong khung thời vụ tốt nhất.

Đối với cây trồng ăn trái, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị cần có sự hỗ trợ của các viện, khuyến nông để đưa ngay ra quy trình khắc phục, hướng dẫn nông dân kịp thời.

Các tỉnh Nam Trung bộ có 224.000 ha lúa Đông Xuân. Thống kê bước đầu có 24.000 ha lúa gieo cấy sớm bị ngập và chắc chắn sẽ bị thiệt hại hoàn toàn, tương đương 10% diện tích phải sản xuất lại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.