1. >

Sắc xanh chiếm lĩnh Phố Wall trong cả tuần giao dịch

Facebook Share

BNEWS.VN Sắc xanh thống lĩnh thị trường chứng khoán Mỹ trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, chủ yếu nhờ báo cáo kinh doanh khả quan của một số doanh nghiệp lớn cũng như triển vọng FED nâng lãi suất.

Sắc xanh chiếm lĩnh Phố Wall trong cả tuần giao dịch

Sắc xanh chiếm lĩnh phố Wall trong tuần giao dịch vừa qua. Ảnh: Reuters

Bất chấp vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris (Pháp) hôm 13/11, Phố Wall vẫn khởi đầu tuần mới (ngày 16/11) trong không khí khá tích cực, sau khi thị trường đón nhận thông tin các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria nhằm “trả đũa” vụ tấn công thủ đô nước Pháp cuối tuần trước.

Điều đó giúp cổ phiếu của hai “gã khổng lồ” trong lĩnh vực năng lượng là ExxonMobil và Chevron tăng lần lượt 3,6% và 4,4%, trong khi giá cổ phiếu của ConocoPhillips ghi thêm 4,9% nhờ “vàng đen” tăng giá.

Thêm vào đó, giới phân tích cũng nhận định rằng trong hai năm gần đây, các quyết định đầu tư không bị chi phối quá nhiều bởi các sự kiện địa chính trị, do vậy vụ khủng bố tại Paris không gây ra những tác động đáng kể đối với các thị trường tài chính lớn trên thế giới, bao gồm cả Phố Wall.

Tới phiên giao dịch 18/11, việc Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng Mười và tiếp tục phát đi những tín hiệu về khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 năm nay được thị trường nhìn nhận như một "thước đo" về niềm tin đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới sau những số liệu khá bấp bênh hồi mùa Hè vừa qua. Thông tin này giúp nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đồng loạt khởi sắc.

Ngoài ra, việc "gã khổng lồ" về công nghệ Apple của Mỹ thông báo đạt lợi nhuận "khủng" từ sản phẩm iPhone sử dụng được dịch vụ video-streaming (phát lại các đoạn video được lưu trữ trên các máy tính trên mạng tới người dùng đầu cuối muốn xem đoạn video trên mà không cần tải đoạn video đó về trên máy tính) và các dịch vụ khác, cũng góp phần hậu thuẫn thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên này.

Mặc dù thị trường cổ phiếu rơi vào "vùng đỏ" trong ngày 19/11, sau cảnh báo về lợi nhuận từ doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất nước này là UnitedHealth Group, một tập đoàn góp mặt trong chỉ số Dow Jones, song đà tăng đã quay trở lại với Phố Wall ngay trong phiên giao dịch cuối tuần 20/11.

Nguyên nhân chính tô điểm cho "sắc xanh" của thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên này là tình hình kinh doanh tốt ngoài dụ kiến của các doanh nghiệp. Thêm vào đó, việc Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer vừa đưa ra nhận định rằng các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu sẽ dần có xu hướng thoát khỏi chính sách lãi suất thấp gần 0% trong tương lai gần, cũng tạo đà cho các mã cổ phiếu đi lên.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 91,06 điểm (0,51%), lên 17.823,81 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng ghi thêm7,93 điểm (0,38%), lên 2.089,17 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cộng 31,28 điểm (0,62%), đóng cửa ở mức 5.104,92 điểm. Tính chung cả tuần qua, Dow Jones tăng 3,4%, S&P 500 tiến 3,3% và Nasdaq tăng 3,6%.

Minh Trang (Theo AFP)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.