1. >

Sắc xanh - đỏ đan xen trên thị trường chứng khoán châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán Thượng Hải đi xuống kéo theo nhiều thị trường chứng khoán châu Á khác, trong bối cảnh nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng sau khi Trung Quốc điều chỉnh hạ số liệu tăng trưởng năm 2014.

Sắc xanh - đỏ đan xen trên thị trường chứng khoán châu Á

Cụ thể, sau khi chứng kiến cổ phiếu tăng giá trong phiên sáng đầu tiên sau bốn phiên đóng cửa nghỉ lễ, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải quay đầu hạ 2,52% và đóng cửa phiên 7/9 ở mức 3.080,42 điểm. Trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) mất 1,23% xuống 20.583,52 điểm. Chứng khoán Sydney của Australia cũng giảm 0,2% xuống 5.030,4 điểm.

Bất chấp tình hình lên xuống bất nhất trong suốt phiên đầu tuần, chứng khoán Tokyo đóng phiên tăng 0,38% nhờ nhà đầu tư tăng cường mua vào và đồng yen yếu hỗ trợ giá cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu. Chỉ số Nikkei 225 của Tokyo tăng 68,31 điểm lên 17.860,47 điểm tại thời điểm đóng cửa phiên 7/9.

Ngày 7/9, Trung Quốc công bố số liệu điều chỉnh cho hay kinh tế nước này tăng trưởng 7,3% trong năm 2014, hạ từ mức 7,4% đưa ra trước đó, và là tốc độ thấp nhất trong 25 năm qua.

Trong cuộc họp cuối tuần trước, các Bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương của Nhóm G20 đã cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tránh một cuộc chiến tiền tệ sau khi Bắc Kinh phá giá đồng NDT hồi tháng trước. Thị trường đang chờ đợi thêm các chỉ số kinh tế khác như tỷ lệ lạm phát, doanh số bán lẻ, thương mại và đầu tư để có thêm manh mối về “sức khỏe” nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho hay nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo ra 173.000 việc làm mới trong tháng 8/2015, song tỷ lệ thất nghiệp của nước này giảm mạnh hơn dự kiến xuống 5,1%. Thông tin này càng "củng cố" sự hoài nghi của giới phân tích về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất sớm nhất trong tháng này.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu khởi sắc tại thời điểm mở cửa phiên 7/9. Cụ thể, chứng khoán Pháp tăng 0,9% và chứng khoán Đức ghi thêm 1,01%. Thị trường chứng khoán London của Vương quốc Anh tăng 0,87%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.