1. >

Samsung cân nhắc kế hoạch chia tách

Facebook Share

BNEWS.VN Samsung Electronics Co Ltd sẽ cân nhắc việc tách đôi tập đoàn theo đề xuất của công ty quản lý quỹ đầu cơ Elliott Management (Mỹ).

Samsung cân nhắc kế hoạch chia tách

Samsung cân nhắc kế hoạch chia tách. Ảnh: Reuters

Tờ Seoul Economic Daily của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay Samsung Electronics Co Ltd sẽ cân nhắc việc tách đôi tập đoàn theo đề xuất của công ty quản lý quỹ đầu cơ Elliott Management (Mỹ).

Động thái này sẽ giúp người thừa kế của gia đình sáng lập Samsung củng cố vị thế là hãng dẫn đầu toàn cầu trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone), mảng kinh doanh mũi nhọn của tập đoàn Samsung. Elliott đã đưa ra đề xuất chi tách từ tháng Mười nhằm gia tăng giá trị của cổ đông.

Theo kế hoạch, ban Giám đốc của Samsung sẽ nhóm họp vào ngày 29/11 và phản hồi về đề xuất của Elliott. Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc cũng đã liên lạc riêng với Samsung để hỏi xem liệu họ có lên kế hoạch cho việc chia tách hay không. Tuy nhiên, tập đoàn này chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào.

Trước đó, Elliot gợi ý Samsung nên tách thành hai công ty con độc lập, một công ty nắm giữ cổ phần và một công ty chịu trách nhiệm sản xuất, quỹ đầu tư Mỹ còn yêu cầu tập đoàn này trả một mức cổ tức đặc biệt trị giá 26 tỷ USD, đồng ý bổ nhiệm một số giám đốc độc lập ...

Gia đình nhà sáng lập Lee và Samsung Group từng đề cập tới kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn nhưng nỗ lực này chỉ bắt đầu tăng tốc kể từ khi Jay Y. Lee - người con trai của Chủ tịch Lee Kun-hee nắm quyền điều hành sau khi cha anh phải nhập viện vào năm 2014.

Năm 2015, Samsung đã bán một số mảng kinh doanh không phải là chủ chốt, đồng thời tiến hành một vài thương vụ sáp nhập để thống nhất lượng cổ phần tại những chi nhánh quan trọng dưới một công ty thuộc quyền kiểm soát của Jay Y. Lee và hai chị gái của ông này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.