HÀNG HOÁ

Sản lượng dầu mỏ của Nga trong tháng Một cao kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Năng lượng Nga cho biết, trong tháng Một các công ty dầu khí đã sản xuất 46 triệu thùng tấn dầu thô và khí ngưng tụ (tương đương 18,88 triệu thùng dầu/ngày), tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng dầu mỏ của Nga trong tháng Một cao kỷ lục.Ảnh: theaustralian.com.au

Đây là sản lượng cao kỷ lục của "xứ sở Bạch dương". Trong những tháng gần đây, Nga giữ vững lập trường tăng sản lượng khai thác dầu nhằm bảo vệ thị phần trong “cuộc chiến” với các nước sản xuất dầu khác, trong bối cảnh giá dầu thế giới hiện đã xuống gần mức thấp nhất của 12 năm.

Giá dầu thấp đè nặng lên nền kinh tế vốn quá phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong năm 2015 suy giảm 3,7% và được dự báo sẽ còn tiếp tục giảm trong năm nay.

Cùng ngày, Moskva thông báo sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp với các cường quốc về dầu mỏ trên thế giới để trao đổi về vấn đề sản lượng, trong bối cảnh giá dầu thế giới đang lao dốc.

Trả lời báo giới tại Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moskva "sẵn sàng cho các hình thức hợp tác khác, nếu như có mối quan tâm chung trong việc tổ chức một cuộc gặp giữa các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu mỏ".

Tuy nhiên, OPEC cho biết vẫn chưa lên kế hoạch đối thoại về hỗ trợ giá dầu với Nga cũng như các quốc gia không thuộc tổ chức này. Trước đó vào tháng 1/2016, giá dầu đã giảm xuống dưới 30 USD/thùng, khiến đồng ruble (rúp) rớt giá kỷ lục.

Kim Dung (Tổng hợp)

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.