1. >

Sản lượng gạo toàn cầu vẫn giảm do hiện tượng El Nino

Facebook Share

BNEWS.VN Giá gạo trên thị trường toàn cầu vẫn đang tăng vì hạn hán kéo dài do hiện tượng El Nino gây ra tác động tiêu cực đến sản lượng lúa gạo trong năm 2016.

Sản lượng gạo toàn cầu vẫn giảm do hiện tượng El Nino

Sản lượng gạo toàn cầu vẫn giảm do hiện tượng El Nino. Ảnh: opafsam.gov.ph

Hệ thống thông tin thị trường nông nghiệp (AMIS) thuộc Liên hợp quốc dự báo sản lượng lúa gạo năm nay tiếp tục giảm khoảng 1 triệu tấn xuống còn 494 triệu tấn.

AMIS dự báo sản lượng gạo thương mại năm 2016 sẽ tăng 100.000 tấn, lên tới 44,1 triệu tấn. Tuy nhiên, con số dự báo này vẫn thấp hơn so với mức 44,7 triệu tấn được giao dịch trong năm ngoái.

Theo AMIS, các điều kiện tổng thể cho mùa vụ mới ở khu vực Đông Nam Á là khá thuận lợi. Ở Philippines, người nông dân đã bắt đầu gieo vụ mùa mưa - vụ mùa thường chiếm khoảng 3/5 sản lượng hàng năm.

Báo cáo của AMIS cho biết việc chuẩn bị gieo cấy mùa vụ mới đang được tiến hành ở Thái Lan, Philippines và Mỹ trong điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của El Nino trong cả mùa nên kết quả thu hoạch vụ mùa khô ở Thái Lan dự báo sẽ không cao.

Tuần trước, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực toàn cầu liên tục tăng trong tháng 4 và tháng 5, bao gồm cả giá gạo, nhưng các thị trường hàng hóa khác dự kiến sẽ ổn định trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bảng chỉ số giá lương thực của FAO được cập nhật hàng tháng cho thấy giá gạo và nguồn cung vẫn khá ổn định. Chỉ số trung bình giá lương thực trong tháng 5 là 155,8 điểm, tăng 2,1% so với mức 152,5 điểm trong tháng 4./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.