DN CẦN BIẾT

Sản xuất công nghiệp tăng 7,4% trong 9 tháng đầu năm

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Tổng cục Thống kê vừa công bố, 9 tháng năm 2016, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 9,9% của cùng kỳ năm 2015.

9 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất của ngành khai khoáng sụt giảm 4,1% cao nhấto trng các ngành công nghiệp. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,4%; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 12,1%; ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 6,9%; riêng ngành khai khoáng giảm 4,1%.

Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê cho biết, 9 tháng năm nay, bên cạnh sự giảm sút của ngành khai khoáng, các ngành công nghiệp khác, nhất là ngành chế biến, chế tạo (có quy mô và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn ngành công nghiệp) vẫn giữ được sự phát triển khá ổn định.

Điều này được thể hiện thông qua xu hướng khá tích cực của chỉ số tiêu thụ, tồn kho và thu hút lao động: chỉ số tiêu thụ tháng 8 của toàn ngành chế biến, chế tạo tăng 10,8%, trong khi chỉ số tồn kho thời điểm 01/9/2016 tăng 9%.

Bên cạnh đó, tình hình thu hút lao động trong ngành công nghiệp cho thấy sản xuất công nghiệp, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mặc dù còn khó khăn, nhưng vẫn đang trên đà phục hồi và dần phát triển ổn định, ông Tuyến nhấn mạnh.

Một điểm đáng lưu ý, trong các ngành công nghiệp, một số ngành có chỉ số sản xuất 9 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Sản xuất kim loại tăng 16,9%; dệt tăng 16,4%; sản xuất xe có động cơ tăng 15,3%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và quang học tăng 14,9%.

Một số ngành có mức tăng thấp hoặc giảm: Sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 7,6%; sản xuất thiết bị điện tăng 6,7%; sản xuất thuốc lá tăng 5,5%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 3,8%...

Hiện, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 01/9/2016 tăng 4,2% so với cùng thời điểm năm trước.

Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.