1. >

Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng cao

Facebook Share

BNEWS.VN Trong 9 tháng năm 2015, chỉ số sản xuất công nghiệp cả nước tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2014. Nổi bật nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,7%.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng cao


Sản xuất thép tại công ty CP Gang thép Thái Nguyên. Ảnh: TTXVN

Số liệu này vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại cuộc họp giao ban về tình hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đầu tư tháng 9 và 9 tháng đầu năm, vào sáng 25/9, tại Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch, Bộ Công Thương, ngành sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng; đây là điểm tích cực thúc đẩy chỉ số sản xuất công nghiệp phát triển.

Trong 4 ngành công nghiệp, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 11,4%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,7%; công nghiệp khai khoáng tăng 8,2%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,3%.

Ngành dầu khí, cũng là một trong những ngành có kết quả khả quan. 9 tháng đầu năm, tổng sản lượng khai thác dầu quy đổi trong nước ước đạt 20,3 triệu tấn; trong đó, dầu mỏ thô khai thác trong nước đạt 12,5 triệu tấn, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2014; khí đốt thiên nhiên dạng khí đạt 7,77 tỷ m3, tăng 1,8%...

Về chế biến dầu khí: Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất, Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau hoạt động tương đối ổn định theo kế hoạch năm. Sản lượng xăng dầu các loại ước đạt 5,1 triệu tấn, tăng 25,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2015, nguồn khí PM3 vận hành không ổn định ảnh hưởng đến cung ứng điện khu vực Tây Nam bộ; tình hình hạn hán ở miền Trung – Tây Nguyên; hệ thống điện Bắc – Nam luôn trong tình trạng truyền tải cao để cấp điện miền Nam.

Ước 9 tháng đầu năm 2015 điện sản xuất và mua ước đạt 118,5 tỷ Kwh, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó điện mua từ Trung Quốc ước đạt 1,3 triệu kwh, giảm 17,5%.


Công ty TNHH CN Quặng Doosan VN tại ku kinh tế Dung Quất. Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm/TTXVN

Tuy nhiên, bên cạnh những ngành sản xuất đạt mức tăng trưởng khá, một số ngành vẫn còn gặp khó khăn như: ngành thép, xi măng. Trong 9 tháng năm 2015, sản lượng sắt, thép thô ước đạt 2,77 triệu tấn, bằng 99,8% so với cùng kỳ. Đối với ngành sản xuất phân bón hóa chất, sản lượng phân Ure đạt 1,6 triệu tấn, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước…


Để thúc đẩy sản xuất những tháng cuối năm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động. Dự kiến trong giai đoạn 2016-2020, tập đoàn sẽ huy động khoảng hơn 600 nghìn tỷ đồng để đầu tư phát triển.

Ông Vũ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội đề xuất cần tập trung để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Theo đó, mở rộng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nhập khẩu; tận dụng, khai thác có hiệu quả các Hiệp định thương mại, cam kết quốc tế; phát triển vùng nguyên liệu và chủ động về nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh Sử Ngọc Anh cho rằng, để tăng trưởng kinh tế cần chú trọng đến chính sách kích thích tăng tổng cung, nhưng phải trên cơ sở tăng năng suất lao động và năng suất các nhân tố tổng hợp chứ không phải từ tăng đầu tư. Muốn vậy, trong điều hành nền kinh tế cần thực sự làm tốt các giải pháp để phát triển sản xuất kinh doanh…/.

Thúy Hiền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.