SẢN XUẤT & TIÊU DÙNG

Sản xuất và tiêu thụ xe máy giảm mạnh

Facebook Share

BNEWS.VNXe máy-sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh Vĩnh Phúc sau nhiều năm "làm mưa làm gió" thì đến nay việc sản xuất, tiêu thụ đã và đang suy giảm rất mạnh.

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, trong năm 2015, hai nhà máy Honda Việt Nam và Piaggio Việt Nam cùng đứng chân tại Vĩnh Phúc sản xuất được 1.910.000 chiếc, giảm 15% so với năm trước; trong đó nhà máy Honda Việt Nam sản xuất 1.795.000 chiếc, giảm 16% so với năm 2014.

Sản xuất và tiêu thụ xe máy giảm mạnh. Ảnh minh họa/TTXVN

Trong một số liệu vừa mang tính so sánh ở các thời điểm sản xuất, tiêu thụ bình thường mà không kể đến hai tháng cuối năm có biến động lớn, các cơ quan chức năng ở Vĩnh Phúc chỉ rõ: Trong 10 tháng đầu năm 2014 sản xuất xe máy ở tỉnh đạt 1.782.793 chiếc, so với cùng kỳ năm 2013 giảm 10,3%.

Như vậy, ít nhất đây là năm thứ 3 liên tiếp mặt hàng xe máy sản xuất tại Vĩnh Phúc giảm mạnh tới hai con số. Và cứ đà này tiếp tục kéo dài trong vài năm thì sản phẩm chủ lực, chủ yếu là xe máy ở Vĩnh Phúc sẽ giảm nhanh tới mức "chóng mặt".

Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, bởi thu ngân sách ở Vĩnh Phúc trong vài năm qua cao hơn các tỉnh thành có thể nói đại đa số do ngành công nghiệp ô tô, xe máy mang lại, khi sản xuất và tiêu thụ xe máy giảm mạnh, cũng đồng nghĩa với tỉnh này mất đi nguồn thu lớn từ sản phẩm này.

Vài năm qua, các nhà quản lý và giới chuyên môn đều cho rằng, thị trường xe máy đã đến ngưỡng bão hòa, nhiều gia đình không chỉ có 2 xe mà có tới 3 đến 4 xe máy.

Thêm vào đó, nhiều hộ có điều kiện đã và đang mua sắm ô tô riêng cho cá nhân, xe gia đình và hạn chế dùng xe máy; hiện nay nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách đã đầu tư và khai thác cả chiều rộng lẫn chiều sâu để mang lại hiệu quả kinh doanh cao bằng các xe ô tô liên tỉnh, liên huyện, xe buýt ...do đó sức mua xe máy trong tương lai sẽ ngày càng giảm./.

Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.