1. >

Sắp diễn ra Diễn đàn Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Diễn đàn M&A thường niên lần thứ 8 do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam phối hợp tổ chức với chủ đề “M&A trong không gian kinh tế mở” sẽ diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 18/8.

Sắp diễn ra Diễn đàn Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2016

Họp báo diễn đà M&A Việt Nam 2016. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

Sáng 25/7, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Diễn đàn Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp (M&A) Việt Nam 2016 dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo cung cấp thông tin chính thức về Diễn đàn M&A Việt Nam 2016.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, việc huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; tận dụng các cơ hội được mở ra từ hội nhập quốc tế, thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế nhằm đảm bảo phát triển nhanh và bền vững đang trở thành nhiệm vụ hết sức quan trọng và bức thiết đối với Chính phủ, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Việc xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy thị trường M&A phát triển lành mạnh sẽ trở thành một kênh huy động vốn hữu hiệu và yếu tố thúc đẩy tái cấu trúc hiệu quả nền kinh tế.

Diễn đàn M&A 2016 được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bước sang một chu kỳ phát triển mới trong một không gian kinh tế mới, với những thuận lợi và thách thức đan xen.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông tin tưởng rằng, diễn đàn năm nay sẽ tập trung đánh giá đúng những cơ hội và thách thức mới, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho hoạt động M&A. Đồng thời, đảm bảo cho thị trường M&A phát triển thuận lợi và hạn chế được những tác động tiêu cực, bất lợi từ các thương vụ M&A như: xu hướng thâu tóm, triệt tiêu thương hiệu nội, trốn thuế trong quá trình chuyển nhượng, mua bán doanh nghiệp.

Diễn đàn cũng sẽ là cầu nối giữa các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo tiền đề cho việc hình thành các thương vụ mới.

Theo ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo đầu tư, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn M&A, trong thập kỷ qua, M&A nổi lên như một kênh huy động vốn hiệu quả, góp phần làm đa dạng hóa các kênh thu hút vốn của nền kinh tế Việt Nam; thúc đẩy quá trình tái cấu trúc kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thông qua các thương vụ M&A, năng lực quản trị của nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã được nâng cao.

Hoạt động M&A tại Việt Nam năm 2015 đã trở lại mốc kỷ lục 5,2 tỷ USD được thiết lập từ năm 2012. Đặc biệt, chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2016, giá trị các thương vụ M&A ước tính đã vượt mốc 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015 và dự báo một năm sôi động cho các giao dịch M&A tại Việt Nam.

Không chỉ xác lập kỷ lục về giá trị, năm 2015 và nửa đầu năm 2016, đã xuất hiện các thương vụ M&A có chất lượng với quy mô tỷ USD, có tác động quan trọng đến nhiều ngành, nhiều thị trường và nền kinh tế nói chung.

Năm 2015 đánh dấu một mốc quan trọng khi Việt Nam có những bước tiến trong đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành. Khi đầu tư hoặc M&A vào một quốc gia ASEAN, nhà đầu tư đang tiếp cận một thị trường rộng lớn với hơn 600 triệu dân, nguồn lao động trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng mạnh.

Dự kiến với sự tham gia của 500 đại diện doanh nghiêp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế tham dự, những người quyết định và tạo lập cho 85% giá trị các thương vụ diễn ra tại Việt Nam, Diễn đàn Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2016 sẽ bao gồm những hoạt động chính như: chương trình kết nối đầu tư; bình chọn, trao thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu; khóa đào tạo chiến lược M&A.

Đặc biệt, hội thảo với 3 phiên chính sẽ dành thời gian để đánh giá về thị trường M&A Việt Nam năm 2015-2016 và triển vọng 2016-2020 dưới tác động của không gian kinh tế mở; đánh giá tác động của các khu vực kinh tế nói chung như AEC, TPP đến thị trường M&A; phân tích các cơ hội M&A và đầu tư tại Việt Nam trong không gian kinh tế mở khi Việt Nam tham gia sâu vào các khu vực kinh tế chung như AEC, TPP…

Ngoài ra, kinh nghiệp tạo lập vốn cho thương vụ M&A cùng chiến lược M&A của các doanh nghiệp cũng sẽ được chia sẻ và trao đổi tại diễn đàn năm nay. ../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.