1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Sắp diễn ra lễ hội Katê năm 2016 của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận

Facebook Share

BNEWS.VN Lễ hội Katê năm 2016 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận sẽ diễn ra từ ngày 29/9-1/10.

Sắp diễn ra lễ hội Katê năm 2016 của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận

Lễ hội Katê của người Chăm. Ảnh: TTXVN

Năm nay, tại các đền, tháp, khu vực trung tâm thuộc các thôn, làng, không khí chuẩn bị cho lễ hội rất sôi nổi vì người dân thu hoạch được mùa lúa, rau, màu.

Tại các làng nghề như: Mỹ Nghiệp, Chung Mỹ, Bàu Trúc được Nhà nước hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại gắn với xây dựng điểm đến du lịch, tạo ra cơ hội cho bà con sản xuất kinh doanh, tăng nguồn thu từ các sản phẩm làng nghề.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận Châu Thanh Hải cho biết, năm nay tỉnh Ninh Thuận tổ chức “Lễ hội Nho và Vang - Ninh Thuận 2016”, gắn kết với Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn.

Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức các hội thi tay nghề dệt thổ cẩm, làm gốm truyền thống; hội thi đội nước, đẩy gậy, kéo co và tiệc giao lưu thưởng thức văn hóa ẩm thực Chăm, nhằm quảng bá nét văn hóa đặc sắc lâu đời của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn.

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tổ chức tọa đàm Ngoại giao Đoàn, kết hợp các hoạt động tham quan, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế trong việc xác lập thủ tục để UNESCO công nhận hệ thống tháp Chăm và lễ hội Katê là Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của thế giới ...

Hiện các chàng trai, cô gái, các chị, các mẹ đang gấp rút tập luyện văn nghệ, thể thao và rèn tay nghề để tham gia các hội thi.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, Mặt trận, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tổ chức lễ hội Katê tại các đền, tháp; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phục vụ lễ hội tại các khu vực trung tâm của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn.

Đồng thời tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên các vị chức sắc, các gia đình chính sách tiêu biểu tích cực tham gia công tác xã hội và thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình, Katê là lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận.

Du khách đến Ninh Thuận trong dịp này không những được chứng kiến các nghi thức như rước y phục, mở cửa tháp, tắm tượng thần, mà còn được thưởng thức những điệu trống Gi Năng, kèn Saranai hòa nhập với các điệu múa và làn điệu dân ca làm náo nức lòng người./.

>>> Liên hoan Ẩm thực Les Arômes lần thứ 10 - Nơi gặp gỡ các đầu bếp nổi tiếng thế giới

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.