1. >

Sắp hoàn thành tượng đài tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/1, tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức "Nghiệm thu tượng đài và kiểm tra tiến độ thi công Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma".

Sắp hoàn thành tượng đài tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma

Tượng đài Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma, được đặt đá xây dựng từ tháng 3/2015 nhằm ghi công và tri ân 64 chiến sỹ hải quân, đã hy sinh trong cuộc hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong khu tưởng niệm này, có công trình chính là tượng đài mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” mang biểu tượng “vòng tròn bất tử”, từ hình ảnh 64 chiến sỹ hải quân nắm tay nhau, quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma, trong trận chiến giữ đảo này, ngày 14/3/1988.

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng nghiệm thu, về tổng thể, công trình tượng đài đã đảm bảo tốt các yêu cầu về nghệ thuật, chất liệu làm tượng... Để công trình này hoàn thiện, các đơn vị cần chỉnh sửa một số chi tiết nhỏ nhưng phải thận trọng, sao cho tượng đài có hồn hơn và nhất là thể hiện được những đặc trưng của người chiến sỹ hải quân, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ ở đảo Gạc Ma.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, biểu dương các đơn vị đã nỗ lực thi công công trình; đồng thời lưu ý cần có phương án thích hợp nhất để chỉnh sửa một số chi tiết theo như góp ý của một số thành viên Hội đồng nghiệm thu, trồng cây xanh, không làm ảnh hưởng đến kiến trúc chung của khu tưởng niệm.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma được xây dựng trên khuôn viên rộng 2,5ha, gồm các hạng mục: tượng đài, nhà bảo tàng, hệ thống cây xanh... Kinh phí xây dựng được trích từ nguồn đóng góp của các tổ chức công đoàn, người lao động cả nước trong Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát động tháng 3/2014.

Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 3/2017, để nơi đây trở thành một công trình văn hóa, điểm tham quan, giáo dục truyền thống yêu nước và giữ nước cho thế hệ trẻ; đồng thời khẳng định đảo Gạc Ma nói riêng và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói chung thuộc chủ quyền của Việt Nam./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.