1. >

Sập phiến dầm cầu do thi công không đúng quy trình

Facebook Share

BNEWS.VN Theo báo cáo của UBND huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), trong quá trình lắp đặt dầm cầu Hái Nạc giữa trụ TI và mố MI, 2 phiến dầm cầu I33m bị sập.

Sập phiến dầm cầu do thi công không đúng quy trình

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), trong quá trình lắp đặt dầm cầu Hái Nạc giữa trụ TI và mố MI - Dầm I33 có trọng lượng khoảng 65 tấn của Gói thầu xây lắp số 02 - Xây dựng cầu Km 11+759m đã khiến 2 phiến dầm cầu I33m bị sập.

Đây là gói thầu thuộc dự án Nâng cấp đường Nà Phạ (xã Tình Húc) đi Đồng Mô (xã Hoành Mô) do UBND huyện Bình Liêu làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng là Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hà Khánh.

Cụ thể, vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 20/3, đơn vị thi công đã tự ý triển khai lắp đặt xong cố định dầm số 1.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, đơn vị thi công tổ chức lặp đặt phiến dầm số 2, sau khi dầm số 2 được đặt định vị cố định lên các gối kê cao su, hơn 20 phút sau, xảy ra hiện tượng phiến dầm số 2 đổ vào phiến dầm số 1 kéo theo 2 phiến dầm bị văng khỏi các xà mũ, rơi xuống suối.

Sơ bộ nguyên nhân sự cố được xác định là do đơn vị thi công không thực hiện đúng quy trình, biện pháp kỹ thuật thi công đã được chủ đầu tư phê duyệt.

Quá trình lắp đặt thực hiện biện pháp thi công hàn neo, chống, xử lý điểm tiếp xúc giữa gối cao su và mặt tiếp giáp của dầm cầu của đơn vị thi công chưa được tuyệt đối đảm bảo.

Bên cạnh đó, đơn vị thi công chưa có thư báo lắp đặt dầm, nghiệm thu biện pháp thi công chi tiết gửi chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án công trình xét duyệt, đã tự ý triển khai thi công.

Sau khi sự cố xảy ra, phía Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hà Khánh đã nhận toàn bộ trách nhiệm trong công tác tổ chức biện pháp thi công chưa được đảm bảo, đầy đủ quy trình thủ tục báo cáo chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án công trình và chịu mọi chi phí trong khắc phục sự cố công trình.

Không có thiệt hại về người sau sự cố này, có 2 phiến dầm cầu I33m bị hư hỏng, giá trị ước tính khoảng 580 triệu đồng.

UBND huyện Bình Liêu đã ban hành Quyết định tạm dừng thi công công trình và thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân sự cố.

Đồng thời yêu cầu đơn vị Quản lý dự án phối hợp với đơn vị thi công giữ và lưu trữ các vật chứng liên quan để phục vụ công tác kiểm tra xác định nguyên nhân sự cố./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.