1. >

Sau Brexit, người Anh đặc biệt quan tâm đến vàng

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit), các nhà giao dịch nhận thấy nhiều người dân nước này chú tâm chưa từng có đến vàng mà phần lớn là từ những người mua lần đầu.

Sau Brexit, người Anh đặc biệt quan tâm đến vàng

Sau Brexit, người Anh đặc biệt quan tâm đến vàng. Ảnh: marketwatch.com

Theo Tổng giám đốc The Pure Gold Company, Joshua Saul, mức độ mua vàng là chưa từng có, khi người dân dùng tới 40-50% tiền tiết kiệm để mua vàng, so với con số 5-10% trước đây.

Nhà sản xuất vàng thỏi và xu vàng Royal Mint của nhà nước thấy rằng doanh số bán vàng thỏi loại 100 gam, trị giá khoảng 4.400 USD, tăng bảy lần trong hai tuần sau cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6.

Các đồng xu vàng 1 ounce Britannia trị giá khoảng 4 triệu bảng (5,5 triệu USD) đã được giao dịch trên sàn giao dịch vàng Bullionvault.com vào hai ngày cuối tuần 25-26/6, gấp bảy lần mức trung bình cuối tuần của 12 tháng trước.

Số người Anh lần đầu tiên mua trên trang web này tăng khoảng 170% trong tháng Sáu và tuần đầu tiên của tháng Bảy, so với mức trung bình ngày của 12 tháng trước.

Đây không phải là lần đầu tiên người Anh quan tâm nhiều đến vàng. Các nhà giao dịch nhận thấy sức mua tăng mạnh trong những giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn cuối năm 2008 và trong cuộc khủng khoảng nợ ở châu Âu năm 2012-2013. Tuy nhiên, sự quan tâm đó là khá chóng vánh. Còn trong lần này, có thể có sự khác biệt, khi ít có dấu hiệu giảm.

Vàng có vai trò trung tâm trong các giao dịch và trao đổi trong nhiều thế kỷ, với đồng xu vàng được lưu thông như là đồng tiền ở một số nước cho đến Thế chiến thứ I. Trong thời kỳ bản vị vàng thế kỷ XIX, gần như tất cả các nước gắn đồng tiền của họ với một lượng vàng cụ thể.

Các nước như Đức, với bài học về lạm phát phi mã, đã duy trì mối liên kết lịch sử với vàng như một tài sản hữu hình có thể bảo vệ tài sản quốc gia trước những biến động kinh tế và tiền tệ.

Người Đức mua hơn 100 tấn vàng xu và vàng thỏi một năm và chi khoảng 4,6 tỷ USD cho vàng vào năm ngoái. Người Anh trong thời kỳ hiện đại lại khá hờ hững đối với vàng bởi đồng bảng giữ vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu, ngay cả khi đồng bảng đối mặt với thử thách bị rút ra khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái của châu Âu năm 1992. Vương quốc Anh đứng thứ 15 trong số các nước tiêu thụ vàng thỏi và vàng xu nhiều nhất trên thế giới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.