1. >

Sau quyết sách của Fed, Mexico tăng lãi suất cơ bản

Facebook Share

BNEWS.VN Một ngày sau quyết định tăng lãi suất của Fed, ngày 17/12 Banxico - Ngân hàng Trung ương Mexico - cũng quyết định tăng lãi suất cơ bản từ 3% lên 3,25%.

Sau quyết sách của Fed, Mexico tăng lãi suất cơ bản

Đây là lần tăng đầu tiên kể từ năm 2008, thời điểm Banxico tăng con số này từ 8% lên 8,25%.

Trong một thông cáo công bố chiều 17/12, Banxico nhấn mạnh mặc dù trong thời gian ngắn và trung hạn, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Mexico vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát, nhưng để phù hợp với tình hình mới sau khi Fed nâng lãi suất cơ bản, Banxico quyết định tăng lãi suất với mức tương tự.

Banxico cho rằng nếu lãi suất tại Mexico không tăng, đồng nội tệ peso của nước này có thể hứng chịu sức ép giảm giá cao hơn hiện nay và mục tiêu lạm phát đề ra cho cả năm nay và 2016 là 3% có thể bị điều chỉnh, điều mà Banxico không mong muốn.

Phản ứng trước quyết định trên, giới doanh nhân Mexico coi biện pháp của Banxico là hợp lý và không có tính bất ngờ.

Cho đến nay, tỷ lệ lạm phát của kinh tế Mexico đứng ở mức 2,21%, dự báo hết năm 2015 con số này là 2% và sẽ ở mức 3% khi kết thúc năm 2016.

Banxico dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Mexico trong năm nay sẽ từ 1,9-2,4% và cho 2016 là từ 2,5-3,5%, trong khi Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) đã chính thức nâng dự báo mức tăng GDP của Mexico trong năm nay lên 2,5%, cao hơn chút ít so với con số dự báo lần trước là 2,4%. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.