THẾ GIỚI

Saudi Arabia muốn chiếm lĩnh thị trường dầu châu Á

Facebook Share

BNEWS.VNSaudi Arabia đang tăng cường cung ứng dầu thô cho các khách hàng châu Á, dấu hiệu cho thấy nước này không muốn cắt giảm sản lượng khai thác để cạnh tranh với các nước khai thác dầu mỏ khác.

Saudi Arabia muốn chiếm lĩnh thị trường dầu châu Á. Ảnh: reuters

Saudi Arabia đang tăng cường cung ứng dầu thô cho các khách hàng châu Á, một dấu hiệu cho thấy nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này không muốn cắt giảm sản lượng khai thác trong bối cảnh nước này phải cạnh tranh thị phần với các nước khai thác dầu mỏ hàng đầu thế giới khác.

Các nhà kinh doanh dầu mỏ cho biết quyết định tăng cường nguồn cung dầu mỏ của Saudi được đưa ra sau khi chương trình bảo dưỡng định kỳ đã làm giảm sản lượng khai thác tại một số mỏ trong quý II kết thúc. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng sẽ sớm tăng sản lượng khai thác dầu nhẹ tại mỏ dầu Shaybah.

Tuy nhiên, nhiều nhà máy lọc dầu châu Á cho biết họ sẽ không vội vã mua nhiều dầu mỏ của Saudi Arabia sau khi tập đoàn dầu mỏ quốc gia Aramco của nước này nâng mức giá bán chính thức thêm 80 xu Mỹ/thùng trong tháng Sáu. Lý do là giá dầu nhẹ Saudi Arabia đắt hơn của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE)

Tại thị trường châu Á vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng cao mà ở đó nhiều nhà sản xuất dầu mỏ lớn như Iran, Iraq và Nga đang tìm cách mở rộng thị phần xuất khẩu dầu mỏ, thì kế hoạch tăng cường lượng dầu thô xuất khẩu của Saudi Arabia sẽ gặp nhiều trở ngại.

Trong khi đó, Aramco, được truyền thông Saudi Arabia dẫn lời, cho biết sẽ bắt đầu nâng sản lượng dầu mỏ khai thác tại mỏ Shaybah trong vòng 1-2 tuần tới lên 1 triệu thùng/ngày, mức khai thác mở rộng tối đa tại mỏ dầu này.

QC (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó giao 250 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành. Đây là năm thứ tư liên tục Chính phủ ra nghị quyết 19, khẳng định quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.