1. >

SCIC luôn làm theo nguyên tắc thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Sau tái cơ cấu, đến thời điểm này SCIC quản lý khoảng gần 200 khoản đầu tư với tổng giá vốn hơn 20 nghìn tỷ đồng. Thực tế cho thấy dù giảm về số lượng, nhưng tổng giá trị vốn nhà nước lại gia tăng.

SCIC luôn làm theo nguyên tắc thị trường

Vinamilk là một trong những doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả tốt mà SCIC đại diện phần vốn nhà nước. Ảnh:TTXVN

Trao đổi với báo chí chiều 30/3, tân Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) ông Nguyễn Đức Chi khẳng định, đã là Tổng Công ty đầu tư kinh doanh vốn với vai trò nhà nước giao thì phải làm cho phần vốn Nhà nước ở doanh nghiệp được vận hành khác đi so với trước, tức là không còn mệnh lệnh hành chính mà phải theo nguyên tắc thị trường.

Thực tế, trong suốt thời gian qua, mọi thông tin liên quan đến SCIC đều có sức hút lớn đối với dư luận. Có nhiều thông tin phản ánh việc SCIC nắm giữ một lượng vốn lớn, nhưng tỷ lệ giải ngân đầu tư không cao.

Vấn đề này được người đứng đầu SCIC lý giải rằng, thực tế sau 10 năm kể từ khi thành lập SCIC đã thực hiện tái cơ cấu, bán vốn thành công tại hơn 800 doanh nghiệp, thu về cho Nhà nước hơn 10.800 tỷ đồng, với thặng dư bán vốn hơn 6.200 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gấp 2,4 lần.

Sau tái cơ cấu, đến thời điểm này SCIC chỉ còn quản lý khoảng gần 200 khoản đầu tư với tổng giá vốn khoảng hơn 20 nghìn tỷ đồng. Thực tế cho thấy dù giảm về số lượng, nhưng tổng giá trị vốn nhà nước lại gia tăng.

Ông Lê Song Lai, Phó Tổng giám đốc SCIC chia sẻ, sau một thời gian SCIC tập trung vào công tác quản trị công ty và thoái vốn ở những doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, đến thời điểm này SCIC đã có những tích lũy nhất định. "Giờ đây, SCIC sẽ chắc chắn xác định đầu tư là công tác trọng điểm, nhưng quan trọng là đầu tư hiệu quả" - ông Lai khẳng định.

Có thể nhận thấy, việc bảo toàn và phát huy tốt nguồn vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp thời gian qua đã cho thấy vai trò của SCIC trong công tác phối hợp quản trị công ty. Chia sẻ vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh cho biết, là một cổ đông lớn, nhưng hơn thế nữa, SCIC đại diện cho phần vốn nhà nước tại Nhựa Bình Minh.

SCIC đã có nhưng đóng góp lớn trong công tác quản trị công ty của doanh nghiệp. Việc giúp đỡ về quản trị doanh nghiệp không đơn thuần là đào tạo, mà còn giúp doanh nghiệp theo sát những định hướng về mặt kinh tế của Chính phủ.

Dưới góc nhìn của mình, bà Lương Thị Hương Giang, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế DOMESCO chia sẻ, với vai trò đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, SCIC luôn phối hợp tốt với doanh nghiệp trong các định hướng phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là việc phối hợp trong công tác quản trị công ty; thực hiện việc giám sát thông qua báo cáo kiểm tra với doanh nghiệp, cử cán bộ tham gia vào doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp về công tác pháp chế để đội ngũ cán bộ doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm trong việc thực thi pháp luật, hiểu được thực tế của doanh nghiệp.

Việc SCIC tiếp xúc với nhà đầu tư nước ngoài đã tạo cơ hội và tìm kiếm đối tác cho doanh nghiệp, đem lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, SCIC cũng thể hiện được vai trò là cầu nối gắn kết các doanh nghiệp cùng ngành nghề.

Liên quan đến danh mục thoái vốn của SCIC, ông Nguyễn Đức Chi cho rằng, với góc độ của SCIC thì lợi ích Nhà nước trên vốn là trên hết. Việc bán, giữ, đầu tư thêm cần được xem xét cụ thể. Nếu giữ lợi ích tốt hơn thì giữ lại và đầu tư thêm để tăng lợi nhuận. Còn việc thoái vốn thì khi nào đánh giá thị trường tốt nhất sẽ đưa ra quyết định.

Về những công việc SCIC sẽ làm trong thời gian tới, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cho biết, SCIC đang tiếp tục rà soát, xem xét tổng thể để tiếp tục quản trị có hiệu quả và nâng cao giá trị doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi của Nhà nước.

Bên cạnh đó, SCIC đang tiến hành nghiên cứu rà soát định hướng xây dựng chiến lược đầu tư trong việc nắm giữ hay thoái vốn ở mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Chi khẳng định, dù trường hợp nào thì SCIC vẫn luôn đảm bảo quyền lợi cổ đông nhà nước hài hòa và đồng hành cùng doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả nhất và tuân thủ các quy định của pháp luật./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.