1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Sẽ cho phép chuyển mạng giữ nguyên số từ năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc chuyển mạng giữ nguyên số sẽ được thực hiện từ đầu năm 2017 nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sẽ cho phép chuyển mạng giữ nguyên số từ năm 2017

Việc chuyển mạng nhưng giữ nguyên số sẽ được áp dụng từ đầu năm 2017. Ảnh: TTXVN


Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc kết nối kỹ thuật với 3 nhà mạng (Viettel, MobiFone, VNPT) sẽ được thực hiện thử nghiệm vào tháng 12/2015.

Trên cơ sở của thử nghiệm kỹ thuật sẽ xây dựng quy trình khai thác, đặc biệt là quy trình kỹ thuật quy định trách nhiệm của từng doanh nghiệp, từ đó các doanh nghiệp sẽ đưa ra quy trình của mình đối với khách hàng.

Tháng 12/2015, Cục Viễn thông sẽ hoàn tất việc xây dựng hệ thống dữ liệu tập trung để đưa vào chạy thử. Vì vậy, các doanh nghiệp di động có thể kết nối kỹ thuật về Cục Viễn thông để chuẩn bị cho việc áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số.

Theo tính toán, năng lực hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung phục vụ cho chính sách chuyển mạng giữ nguyên số có thể đáp ứng cho 4 triệu thuê bao chuyển mạng trong 3 năm và không giới hạn số lần chuyển mạng.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, với việc tham gia của 3 nhà mạng lớn thì đã có hơn 90% thuê bao di động của Việt Nam được hưởng chính sách này.

Nếu nhà mạng nào không thực hiện kịp, Bộ sẽ công bố công khai để khách hàng biết và doanh nghiệp nào chưa thực hiện được, vào sau thì sẽ theo các chính sách chung khi tham gia sau này.

Đến nay, trên thế giới có khoảng 70 quốc gia cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số, trong đó chủ yếu là các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Australia...

Tại Việt Nam, các hãng viễn thông từng áp dụng hình thức đơn giản hơn để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Chẳng hạn, tại thời điểm mới tham gia thị trường, Viettel cho phép thuê bao đầu 091 (VinaPhone) và 090 (MobiFone) được chuyển sang mạng 098 mà vẫn giữ nguyên được dải 7 số cuối, nghĩa là khách hàng chỉ việc thay đổi mỗi đầu số 091 sang 098 hoặc từ 090 sang 098.../.

Xuân Tùng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.