THẾ GIỚI

Sẽ có siêu camera chụp được tia X

Facebook Share

BNEWS.VNCác nhà nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ AGH ở Krakow (Ba Lan) mới đây đã phát triển thành công một loại camera chụp siêu nhanh và siêu chính xác, có thể chụp được tia X.

Đây là sự phát triển rất hữu ích cho việc kiểm tra hành lý, chẩn đoán y khoa và nghiên cứu cấu trúc vật liệu.

Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phô-ton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.

Nhờ có khả năng bức xạ tia X (tập hợp các phô-ton năng lượng cao), camera này có thể phát hiện ra những thứ chứa đựng bên trong một vật hoặc kiểm tra cấu trúc của các vật liệu.

Loại camera này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các nhân viên an ninh kiểm tra hành lý, hỗ trợ bác sĩ trong việc chụp X-quang và chụp CT. Bức xạ cũng cho phép kiểm tra công thức hóa học của một số vật liệu cụ thể, nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật hoặc phân tích cấu trúc vật liệu.

Bên cạnh đó, tốc độ ghi hình siêu nhanh (1 pixel ghi được 5 triệu phô-ton/giây) giúp người sử dụng quan sát được sự thay đổi trạng thái của những chất liệu được kiểm tra hoặc thu được hình ảnh những vật thể chuyển động nhanh.

Dụng cụ này sẽ đặc biệt cần thiết trong chế tạo điện tử, máy móc tự động, điều chế dược và một số ngành nghề có sản phẩm được kiểm tra chất lượng bằng tia X.

Hồi tháng 4, giải pháp công nghệ này từng nhận huy chương vàng tại Triển lãm sáng chế diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ)./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.