THẾ GIỚI

Sẽ có siêu camera chụp được tia X

Facebook Share

BNEWS.VNCác nhà nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ AGH ở Krakow (Ba Lan) mới đây đã phát triển thành công một loại camera chụp siêu nhanh và siêu chính xác, có thể chụp được tia X.

Đây là sự phát triển rất hữu ích cho việc kiểm tra hành lý, chẩn đoán y khoa và nghiên cứu cấu trúc vật liệu.

Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phô-ton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.

Nhờ có khả năng bức xạ tia X (tập hợp các phô-ton năng lượng cao), camera này có thể phát hiện ra những thứ chứa đựng bên trong một vật hoặc kiểm tra cấu trúc của các vật liệu.

Loại camera này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các nhân viên an ninh kiểm tra hành lý, hỗ trợ bác sĩ trong việc chụp X-quang và chụp CT. Bức xạ cũng cho phép kiểm tra công thức hóa học của một số vật liệu cụ thể, nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật hoặc phân tích cấu trúc vật liệu.

Bên cạnh đó, tốc độ ghi hình siêu nhanh (1 pixel ghi được 5 triệu phô-ton/giây) giúp người sử dụng quan sát được sự thay đổi trạng thái của những chất liệu được kiểm tra hoặc thu được hình ảnh những vật thể chuyển động nhanh.

Dụng cụ này sẽ đặc biệt cần thiết trong chế tạo điện tử, máy móc tự động, điều chế dược và một số ngành nghề có sản phẩm được kiểm tra chất lượng bằng tia X.

Hồi tháng 4, giải pháp công nghệ này từng nhận huy chương vàng tại Triển lãm sáng chế diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ)./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.