1. >

Sẽ công khai thông tin doanh nghiệp không nộp thuế đúng hạn

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính yêu cầu thủ trưởng cơ quan thuế phải công khai thông tin doanh nghiệp không nộp tiền thuế đúng hạn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sẽ công khai thông tin doanh nghiệp không nộp thuế đúng hạn

Đây là một trong những nội dung tại Công điện của Bộ Tài chính chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trong các tháng cuối năm 2015.

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu thủ trưởng cơ quan thuế, cơ quan hải quan các cấp tập trung kiểm tra, rà soát đối tượng thuộc diện phải đăng ký, nộp thuế trên địa bàn, đồng thời theo dõi chặt chẽ, đầy đủ việc kê khai thuế, hải quan của doanh nghiệp để đảm bảo kê khai đúng và nộp đủ số thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước, tập trung kiểm tra trị giá khai báo hải quan đối với những mặt hàng có trị giá lớn, thuế suất cao, có nghi vấn về giá.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt việc hoàn thuế giá trị gia tăng đảm bảo đúng đối tượng, đúng pháp luật và dự toán được giao; thanh tra, kiểm tra 100% các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng hoàn thuế trước, kiểm tra sau có nguy cơ rủi ro cao trong thời gian không quá 45 ngày kể từ ngày có quyết định hoàn thuế; kiểm tra, thanh tra tối thiểu 20% hồ sơ hoàn thuế trước 31/12/2015.

Mặt khác, Bộ Tài chính cũng yêu cầu tập trung nguồn lực đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, chống chuyển giá, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, phấn đấu năm 2015 đạt 17% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý của Tổng cục Thuế.

Song song đó, Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về gian lận thuế; rà soát các mặt hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường xuyên phát sinh đột biến, có dấu hiệu nghi vấn khai sai các chỉ tiêu trong hồ sơ hải quan; kiểm tra sau thông quan, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ miễn thuế, hoàn thuế.

Đặc biệt đối với các trường hợp doanh nghiệp nộp bổ sung giấy chứng nhận xuất xứ bàng hóa.

Cùng với đó, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trên tăng cường kiểm tra, rà soát quản lý thu đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, khai thác khoáng sản, xăng dầu...

Đồng thời tổ chức kiểm tra thu ngân sách kịp thời đối với các doanh nghiệp thuộc đối tượng phải nộp ngân sách nhà nước cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp và lợi nhuận còn lại sau khi doanh nghiệp nhà nước đã trích lập các quỹ.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; thực hiện đầy đủ, kịp thời những giải pháp tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia./.

Nguồn: Chinhphu.vn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.