1. >

Sẽ giám sát thường xuyên quá trình sản xuất của Công ty Formosa Hà Tĩnh

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ giám sát chặt chẽ quá trình xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn của công đoạn luyện cốc trong tổ hợp sản xuất của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Sẽ giám sát thường xuyên quá trình sản xuất của Công ty Formosa Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Bộ sẽ thành lập Hội đồng giám sát việc thực hiện cam kết của Công ty Formosa Hà Tĩnh ngay từ bây giờ cho đến lúc Công ty này thực hiện xong cam kết.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ xây dựng hệ thống quan trắc môi trường biển hiện đại để thường xuyên đánh giá chất lượng môi trường biển. Hệ thống quan trắc môi trường biển hiện đại cho phép các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường nhận biết kịp thời các biến đổi môi trường biển, sớm nhận rõ nguy cơ bị ô nhiễm, từ đó tạo ra khả năng cảnh báo, ngăn chặn thảm họa ngay từ lúc chưa diễn ra trên thực tế.

Sự cố môi trường do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra đã khiến 400 ha san hô bị phá hủy, hơn 260 nghìn lao động bị ảnh hưởng, thiệt hại về kinh tế rất lớn... Mặc dù Ban lãnh đạo Công ty Formosa Hà Tĩnh chính thức nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân Việt Nam, nhưng sự việc vẫn chưa được khép lại, bởi lẽ, việc khắc phục còn kéo dài...Do đó các Bộ, ngành, địa phương đang tích cực giám sát và triển khai các hoạt động khắc phục sự cố môi trường này.

Tuy Công ty Formosa đã cam kết sẽ thực hiện thay đổi công nghệ hiện tại sang công nghệ thân thiện với môi trường, ít phát thải nhưng những thay đổi này sẽ diễn ra trong 3 năm, trước mắt Formosa vẫn vận hành công nghệ đã có.

Vì vậy đối với hệ thống xử lý nước thải, Bộ Tài nguyên và Môi trường buộc Công ty Formosa Hà Tĩnh phải thay đổi đáp ứng được yêu cầu tất cả nước thải từ tổ hợp sản xuất của Công ty được xử lý triệt để, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam bằng những công nghệ thích hợp với từng loại nước thải.

Công ty phải xây dựng mới các hồ chỉ thị sinh học để lưu trữ nước thải sau khi đã xử lý trong một khoảng thời gian đủ để quan trắc, đánh giá tính an toàn. Chỉ khi các thông số quan trắc cho thấy nguồn nước này đã thực sự đảm bảo an toàn, lúc đó mới được phép xả thải ra biển… Hồ này cũng sẽ là nơi tạm trữ nước thải trong trường hợp xảy ra sự cố bất khả kháng.

Ngoài hệ thống đo 6 thông số tự động như trong Giấy phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Công ty Formosa phải đầu tư thêm thiết bị để đo 6 thông số khác và lắp đặt thêm thiết bị lấy mẫu tự động.

Trong ngày 2/7, phía Công ty Formosa và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã lắp đặt thêm thiết bị lấy mẫu tự động theo yêu cầu mới đây của Hà Tĩnh. Tín hiệu tại trạm quan trắc tự động sẽ truyền ra 3 cổng: Trung tâm kiểm soát của Công ty Formosa Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh.

Hệ thống đầu đo các thông số sẽ đo mức độ nước thải trước khi xả thải và gửi về Trung tâm. Tại đây sẽ có 2 máy chủ để chứa dữ liệu, sau đó, phần mềm (Henvimhti) tự động phân tích, xử lý, hiển thị các thông số và sẽ đối chiếu với thông số tiêu chuẩn cho phép.

Nếu có thông số vượt ngưỡng, phần mềm sẽ hiển thị và gửi tin nhắn, email vào những người có trách nhiệm. Lúc này hệ thống bơm xả trong Công ty Formosa Hà Tĩnh sẽ tự động ngừng và bơm ngược nước thải trong đường ống trở lại bể chứa.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ giám sát chặt chẽ quá trình xử lý khí thải, nước thải, chất thải rắn của công đoạn luyện cốc trong tổ hợp sản xuất của Công ty Formosa Hà Tĩnh-nơi phát thải các chất độc gây thảm họa hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung.

Để chắc chắn trong tương lai, Công ty Formosa tuân thủ nghiêm túc luật pháp về bảo vệ môi trường, không tái phạm việc xả thải gây ô nhiễm. Việc giám sát là một quá trình thường xuyên, liên tục, theo suốt quá trình sản xuất của Công ty này./.

Xem thêm:

>> Lấy mẫu phân tích chất thải Formosa Hà Tĩnh đổ ra môi trường

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.