1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Séc: “Cháy” khách sạn trước thềm Năm mới 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2015 và nhất là những tuần cuối cùng của năm nay là thời điểm “gặt hái” đối với các khách sạn tại Séc.

Séc: “Cháy” khách sạn trước thềm Năm mới 2016

Điều bất ngờ với ngay chính giới kinh doanh khách sạn là tỷ lệ đặt phòng trong năm nay lên tới 76,3%, với khách lưu trú chủ yếu là người nước ngoài.

Theo bà Daniela Nova, Giám đốc thương mại của tập đoàn khách sạn Accor (Pháp), tình hình an ninh tại một loạt nước châu Âu chưa biết bao giờ mới ổn định trở lại đã tạo điều kiện cho nhiều cuộc gặp gỡ, hội nghị, vốn dự kiến diễn ra tại Paris hay Brussels, dời sang Praha, thủ đô của CH Séc.

Bà Nova cũng cho biết, số lượng phòng đã đặt trước của Accor - đứng thứ hai trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn sau Hilton - gia tăng cả trong quý I/2016.

Số lượng phòng đã đặt trước của Accor - đứng thứ hai trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn sau Hilton - gia tăng cả trong quý I/2016. Ảnh: Reuters

Người phụ trách mạng lưới khách sạn EuroAgentur Josef Bara cũng khẳng định rằng nhu cầu lưu trú tại Praha tăng cao liên quan đến việc các công ty nước ngoài tổ chức nhiều hoạt động tại đây.

Theo một số nhà phân tích, tình hình an ninh trong năm tới là yếu tố then chốt trong việc lựa chọn địa điểm lưu trú không chỉ đối với các nhà tổ chức hội nghị hay gặp mặt doanh nghiệp, mà cả đối với các cá nhân.

Tình hình này có thể ảnh hưởng đáng kể tới việc thay đổi xu hướng du lịch. Điều đó được thể hiện ở việc số lượng khách gia tăng tại các thành phố như Praha, Berlin, Vienna và Budapest.

Trong ba quý đầu năm nay, người nước ngoài chiếm tới 93% số lượng khách lưu trú tại các khách sạn hạng “Lux” ở Praha, kéo theo giá cả gia tăng. Số liệu của công ty STR Global chuyên phân tích tình hình tại các khách sạn 3-5 sao cho thấy giá trung bình một phòng từ tháng Một đến cuối tháng 10 đã tăng lên đến 80,42 euro, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, giá phòng khách sạn tại Praha vẫn thấp hơn so với tại đa số các thủ đô châu Âu, cho dù giá đã tăng hơn trước. Do tỷ giá đồng koruna vẫn được duy trì ở mức thấp so với đồng euro và USD nên người nước ngoài có thể chi tiêu mạnh tay hơn so với trước đây.

Các chủ khách sạn Séc cũng hy vọng rằng việc mở các đường bay mới sẽ tạo điều kiện cho dòng khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc đổ vào Séc.

Trong ba quý đầu năm nay đã có 213.000 người Trung Quốc lưu trú tại các khách sạn của Séc, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính người Trung Quốc đã bù đắp cho những tổn thất liên quan đến việc giảm sút tới 39% số du khách Nga.

Theo ông William Sivek, lãnh đạo Hiệp hội các hãng lữ hành Séc, hiện nay tình hình ảm đạm du khách Nga đang dần được cải thiện; ngày càng có nhiều người Nga tới Séc du lịch và nghỉ dưỡng thay thế cho các chuyến du lịch được dự kiến tại Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà gần đây họ được khuyến cáo không nên mạo hiểm đến.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.