KINH TẾ DỰ BÁO

SIECA dự báo kinh tế Trung Mỹ tăng trưởng 4,3%

Facebook Share

BNEWS.VNBan Thư ký về Hội nhập kinh tế Trung Mỹ (SIECA), có trụ sở tại Guatemala, vừa công bố báo cáo dự đoán kinh tế khu vực này sẽ đạt nhịp độ tăng trưởng 4,3% trong năm nay.

SIECA dự báo kinh tế Trung Mỹ tăng trưởng 4,3%. Ảnh: reuters

Tỷ lệ này cao hơn mức dự báo tăng 4,1% của khu vực còn lại ở Mỹ Latinh và Caribe.

Đáng chú ý trong đó giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Trung Mỹ dự kiến sẽ tăng 3,4% trong năm nay, cao hơn mức tăng 2,7% trong năm ngoái.

Trong khi đó, giá trị nhập khẩu của khu vực này chỉ tăng 4,6%, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng 7,8% của năm ngoái.

Báo cáo đưa ra dự báo trên sau khi phân tích các điều kiện kinh tế và tài chính thế giới, và tác động của chúng đối với hoạt động thương mại toàn cầu và của Trung Mỹ, cũng như triển vọng tăng trưởng của từng nước trong khu vực.

SIECA xác định những thách thức lớn nhất mà các nước Trung Mỹ đối mặt để duy trì tỷ lệ tăng trưởng là xử lý rủi ro xuất phát từ kinh tế toàn cầu, mức tăng trưởng hạn chế của Trung Quốc – yếu tố tác động tới giá cả các mặt hàng nguyên liệu, sự giảm tốc của các thị trưởng mới nổi và tác động của chính sách tiền tệ Mỹ.

Sau khi ghi nhận sự ổn định của nền kinh tế Trung Mỹ, SIECA khuyến khích các nước trong khu vực nên đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, giảm bớt chi phí trong thương mại nội khối qua các thỏa thuận khu vực theo hình mẫu mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đề ra.

SIECA là tổ chức thuộc Hệ thống hội nhập Trung Mỹ (SICA), gồm các nước Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Panama.

Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.