1. >

Simco Sông Đà và đối tác Trung Quốc đạt thỏa thuận về việc đưa lao động về nước

Facebook Share

BNEWS.VN Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng trước khoản tiền 1,700 USD/người cho người lao động bồi thường tiền chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc, cộng với chi phí mua vé máy bay về nước.

Simco Sông Đà và đối tác Trung Quốc đạt thỏa thuận về việc đưa lao động về nước

Các lao động người Việt Nam làm việc tại Công trường Ain Defla thuộc sự quản lý của Công ty Đông Nhất Giang Tô Trung Quốc trình bày tâm tư nguyện vọng được sớm trở về nước. Ảnh: Quang Hồng-Thanh Bình/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Alger, tối 1/11, tại Alger, các đại diện của Công ty Simco Sông Đà - đơn vị cử lao động Việt Nam sang Algeria làm việc, và Công ty TNHH Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) - đơn vị sử dụng lao động Việt Nam, đã ký thỏa thuận về việc đưa lao động Việt Nam về nước.

Theo thỏa thuận, hai bên thống nhất mức bồi thường là 1.700 USD/người. Đây là số tiền chủ sử dụng lao động Trung Quốc đang bắt mỗi lao động Việt Nam phải bồi thường do chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng trước khoản tiền này để trả cho người lao động, cộng với chi phí mua vé máy bay cho những lao động có nguyện vọng về nước.

Phía Simco Sông Đà yêu cầu đối tác Trung Quốc làm xong thủ tục về nước cho nhóm công nhân nào thì Simco Sông Đà sẽ đặt vé máy bay về nước cho số công nhân đó, đồng thời cam kết khi đối tác Trung Quốc lo xong thủ tục về nước cho lao động nào thì Simco Sông Đà sẽ chuyển tiền ngay cho đối tác này để lao động đó được về nước.

Ngoài ra, Simco Sông Đà cũng yêu cầu đối tác Trung Quốc đưa ra thời hạn nhất định để hoàn tất thủ tục đưa lao động Việt Nam về nước, nhưng phía Trung Quốc từ chối và chỉ nói sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Đại diện của Simco Sông Đà cho biết trong quá trình đàm phán để có thể ký được thỏa thuận trên, đối tác Trung Quốc đưa ra rất nhiều khó khăn. Công ty Đông Nhất Giang Tô luôn né tránh sử dụng những câu từ như phạt hay bồi thường mà nói rằng đó là khoản chi phí thiệt hại do người lao động Việt Nam về nước và muốn người lao động tự nguyện chi trả số tiền này.

Phía đối tác Trung Quốc đề nghị Simco Sông Đà phải chuyển số tiền bồi thường vào tài khoản cá nhân của Tổng Giám đốc Công ty Đông Nhất Giang Tô và một số cá nhân khác của công ty. Tuy nhiên, Simco Sông Đà khẳng định làm như vậy là sai nguyên tắc tài chính và đề nghị chuyển số tiền bồi thường vào tài khoản của công ty.

Mặc dù vậy, phía đối tác Trung Quốc không đồng ý và tuyên bố sẽ ngừng đàm phán. Để có thể giải quyết được vụ việc, Simco Sông Đà đã phải nhượng bộ chấp thuận điều kiện của đối tác Trung Quốc.

Vào ngày 5/10, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đánh đập. Đây là 55 công nhân Việt Nam do Công ty Simco Sông Đà cử tuyển sang quốc gia Bắc Phi này làm việc cho nhà thầu Trung Quốc tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela, cách thủ đô Alger hơn 460 km về phía Đông.

Theo các công nhân Việt Nam, hợp đồng lao động mà họ đã ký là làm theo công nhật được trả lương tháng nhưng khi sang bên này lại bị chủ Trung Quốc ép chuyển sang làm khoán. Các công nhân Việt Nam không đồng ý và điều đó đã dẫn đến việc họ bị phía nhà thầu Trung Quốc hành hung vào tối 16/9, làm 2 công nhân bị thương là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.