1. >

Singapore bác tin khoai lang Việt Nam có độc tố

Facebook Share

BNEWS.VN Singapore khẳng định loại khoai lang giống Nhật được trồng tại Việt Nam và nhập khẩu vào Singapore hoàn toàn an toàn và không hề nhiễm “chất độc da cam”.

Singapore bác tin khoai lang Việt Nam có độc tố

Singapore bác tin khoai lang Việt Nam có độc tố. Ảnh: echxanh

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore ngày 12/1, Cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm và nông sản Singapore (AVA) khẳng định loại khoai lang giống Nhật được trồng tại Việt Nam và nhập khẩu vào Singapore hoàn toàn an toàn và không hề nhiễm “chất độc da cam” như tin đồn thất thiệt đang lan truyền trên mạng xã hội tại Singapore.

Cuối tuần qua, một người dùng Facebook đã đăng tải hình ảnh khoai lang Việt Nam chuyển sang màu lục sau khi được cho đã luộc, cất phần ăn không hết vào tủ lạnh, rồi hôm sau hâm nóng bằng lò vi sóng.

Đối tượng này cũng dẫn lời một bác sĩ nói rằng khoai lang này đã được trồng trên khu vực nhiễm “chất độc da cam”, đồng thời khuyến cáo không nên đến hay mua nông sản từ Việt Nam.

Tuy nhiên, AVA đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định “chất độc da cam không phải nguyên nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh lục”.

Theo AVA, khoai lang nhập khẩu từ Việt Nam có các chất flavonoid (một loại chất chống oxy hóa), và những thành phần tan trong nước có thể gây ra thay đổi màu sắc.

Tuyên bố của AVA cho rằng “màu xanh lục của khoai lang có thể là phản ứng tự nhiên sau khi các thành phần tan trong nước của khoai lang tiếp xúc với không khí”. AVA nhấn mạnh nếu khoai lang nấu chín được lưu trữ đúng cách sẽ không gây vấn đề về an toàn thực phẩm.

Cũng theo AVA, nông sản và thực phẩm nhập khẩu vào Singapore, trong đó có khoai lang, thường xuyên được kiểm tra định kì về các thành phần hóa chất và những trường hợp nhiễm độc tố khác, như kim loại nặng, thuốc trừ sâu hay dư lượng thuốc. AVA khẳng định mọi thực phẩm và nông sản không đáp ứng yêu cầu sẽ không được phép bán tại Singapore.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin không đúng sự thật về khoai lang Việt Nam, Đại sứ quán đã nhận thức đây là vấn đề nghiêm trọng, nhanh chóng liên hệ và phối hợp với nhà chức trách sở tại để làm rõ và cải chính thông tin thất thiệt này.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam đã làm việc với phía AVA đề nghị cơ quan này tiến hành kiểm nghiệm và công bố kết quả. Sau khi kiểm tra, AVA khẳng định khoai lang Việt Nam có chất lượng tốt và hoàn toàn không gây vấn đề cho sức khỏe./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.