1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Singapore cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người thu nhập thấp

Facebook Share

BNEWS.VN Các chuyên gia y tế mới công bố nghiên cứu cho thấy những người có thu nhập thấp tại nước này đối mặt với nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường do béo phì.

Singapore cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người thu nhập thấp

Tiến sĩ Kalpana Bhaskaran, người đứng đầu đơn vị nghiên cứu chỉ số đường huyết của thực phẩm (glycemic) thuộc Trường Cao đẳng Temasek cho biết, có nhiều dấu hiệu cho thấy mối tương quan giữa béo phì và bệnh tiểu đường. Trong khi đó, tỷ lệ béo phì đang ngày càng tăng ở nhóm người có thu nhập thấp.

Điều tra y tế quốc gia Singapore trong năm 2010 cho thấy các hộ gia đình có thu nhập thấp (dưới 2.000 SGD/tháng) có tỷ lệ bị béo phì cao nhất.

Do thu nhập hạn chế nên những người thu nhập thấp khó có điều kiện lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, hiện nay các hộ gia đình có thu nhập thấp nhận thực phẩm từ các tổ chức phúc lợi xã hội tự nguyện hoặc Trung tâm Dịch vụ gia đình (FSCs) hầu hết là mì ăn liền và sản phẩm đóng hộp. Những thực phẩm này có hàm lượng muối và chất béo cao, dẫn đến nguy cơ béo phì.

Theo Liên đoàn Tiểu đường Quốc tế, Singapore có tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường cao thứ hai trong số các nước phát triển (với hơn 400.000 người, chỉ sau Mỹ) và có thể lên đến 1 triệu người vào năm 2050.

Tháng 4 vừa qua, Chính phủ Singapore đã công bố "cuộc chiến chống bệnh tiểu đường" và thành lập nhóm công tác chuyên về phòng, chống căn bệnh này.

Trên cơ sở xác định béo phì và tăng huyết áp là hai yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhóm công tác khuyến cáo người dân nên có chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Theo tiến sĩ Bhaskaran, cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các gia đình có thu nhập thấp về cách nhận biết các giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm, có thể xác định các biểu tượng "lựa chọn cho sức khỏe", từ đó lựa chọn được những thực phẩm phù hợp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.