1. >

Singapore: TPP sẽ làm thay đổi khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng đây là một thời khắc lịch sử và ông "rất hài lòng" khi thỏa thuận về TPP đã đạt được sau hơn 5 năm đàm phán. 

Singapore: TPP sẽ làm thay đổi khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Ngay sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa chính thức hoàn tất đàm phán tại Mỹ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng đây là một thời khắc lịch sử và ông "rất hài lòng" khi thỏa thuận về TPP đã đạt được sau hơn 5 năm đàm phán.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, người đứng đầu Chính phủ Singapore nhận định tham gia TPP với một khu vực bao gồm 12 nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Australia, Mexico và Peru, Singapore sẽ có nhiều cơ hội hơn để có thể mở rộng thị trường xuất khẩu tại những nước này và nhà đầu tư sẽ có một “sân chơi” rộng với mức độ mở cửa nhiều hơn…

Thủ tướng Lý Hiển Long (chính giữa) "rất hài lòng" khi thỏa thuận về TPP đã đạt được sau hơn 5 năm đàm phán. Ảnh: Việt Hải-Mỹ Bình-Lê Hải/TTXVN.

Mặt khác, TPP cũng được “thiết kế” toàn diện hơn, vì vậy mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng đầy đủ lợi ích của nó. Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) Lim Hng Kiang cho biết TPP sẽ làm thay đổi khu vực này bằng cách giảm đáng kể hàng rào thuế quan và phi thuế quan cho cả hàng hóa và dịch vụ, khuyến khích đầu tư lớn hơn cũng như giải quyết các thách thức thương mại mới trong nền kinh tế hiện đại.

Bên cạnh đó, TPP cũng cập nhật các quy tắc thương mại mới vốn được mô tả là "mạnh mẽ và cân bằng" để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh cũng như quản trị hiệu quả, khuyến khích đổi mới và phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Theo ông Lim Hng Kiang, điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn và cho phép các công ty Singapore mở rộng hợp tác trong khu vực một cách dễ dàng và tự tin hơn, đặc biệt là vào một số nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ và Nhật Bản. TPP cũng sẽ giúp mở các thị trường mới như Canada và Mexico đến Singapore, bởi hiện tại chưa có hiệp định thương mại tự do song phương giữa các quốc gia này.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) Ho Meng Kit lại nhấn mạnh rằng thỏa thuận đàm phán TPP sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của “Đảo quốc Sư tử”. Lý do là các nước tham gia TPP là một thị trường rộng lớn cho các doanh nghiệp Singapore, với dân số 800 triệu người và có tổng GDP lên tới khoảng 30.000 tỷ USD, chiếm 40% GDP toàn cầu.

Số liệu thống kê của MTI cho thấy trong năm 2013, các nước TPP chiếm 30% tổng thương mại hàng hóa của Singapore (trị giá khoảng 230 tỷ USD) và 30% đầu tư trực tiếp nước ngoài tại nước này (khoảng gần 185 tỷ USD).

Ông Ho Meng Kit cho hay hiện tăng trưởng của Singapore chưa phục hồi và vẫn dưới mức trước thời điểm khủng hoảng tài chính, mà một phần là do còn rất nhiều rào cản trong thương mại và đầu tư quốc tế. Vì vậy, việc cải cách cấu trúc cần được thực hiện bởi nhiều nền kinh tế và TPP là một hiệp định thương mại tiêu chuẩn cao sẽ đóng vai trò chất xúc tác quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Singapore trong thời gian tới.

Mỹ Bình (P/v TTXVN/Singapore)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.