1. >

Sinh viên mới ra trường ngày càng đòi hỏi mức lương cao

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Praha, hiện sinh viên mới tốt nghiệp ở Séc đòi hỏi chế độ lương bổng khá cao.

Sinh viên mới ra trường ngày càng đòi hỏi mức lương cao

Sinh viên mới ra trường ngày càng đòi hỏi mức lương cao. Ảnh minh họa: Exchange

Chỉ 4,4% trong số họ đồng ý nhận mức lương dưới 15.000 koruna (khoảng 13 triệu VND), chưa trừ thuế. Số còn lại từ chối ký hợp đồng vì cho rằng mức lương như vậy "quá bèo bọt". Năm 2014 có tới 20% số sinh viên ra trường đồng ý với mức lương nói trên.

Cuộc điều tra của Hiệp hội Sinh viên và Sinh viên mới tốt nghiệp ở Séc cho thấy mức lương tối thiểu được những người trẻ tuổi "tạm chấp nhận" là 17.500 đến 20.000 koruna (tương đương 16 triệu đến 18,5 triệu VND).

Những kỹ sư, cử nhân mới rời giảng đường đại học đã nhận ra rằng thị trường lao động Séc đang thiếu hụt nhân công có trình độ do kinh tế tăng trưởng. Bên cạnh đó các công ty cũng đòi hỏi cao hơn đối với người đến xin việc.

Đài phát thanh Praha cho biết thu nhập bình quân của người dân nước này trong năm 2016 đạt xấp xỉ 345.000 koruna, sau khi trừ thuế thu nhập, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội còn 262.000 koruna/năm (khoảng 250 triệu VND).

Mức thu nhập này cao hơn các nước Đông và Trung Âu cùng gia nhập Liên minh châu Âu vào một thời điểm như Ba Lan, Slovakia và Hungary. Chỉ số này càng vượt xa các nước Nam Âu như Bulgary, Macedonia hay Romania...

Tuy nhiên, mức lương của người lao động Séc vẫn thấp hơn nhiều so với mức lương trung bình trong khối EU là 929.900 koruna/năm (khoảng 900 triệu VND)./.

>>> Giới tính không ảnh hưởng nhiều tới mức lương tại Việt Nam

>>> Ấn tượng thu nhập 4 ngày đầu năm của giới lãnh đạo doanh nghiệp tại Anh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.