1. >

Số lượng người di cư đến châu Âu giảm mạnh trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Lượng người di cư tới châu Âu qua hai tuyến đường biển chủ chốt trong năm 2016 đã giảm gần 2/3 so với năm 2015, còn 364.000 người.

Số lượng người di cư đến châu Âu giảm mạnh trong năm 2016

Số lượng người di cư đến châu Âu giảm mạnh trong năm 2016. Ảnh: reuters

Theo Frontex - Cơ quan kiểm soát biên giới Liên minh châu Âu (EU), đây là kết quả việc triển khai thỏa thuận về vấn đề người di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 3/2016.

Frontex ngày 6/1 cho biết trong năm 2016, số người di cư bị phát hiện trên các đảo của Hy Lạp ở phía Đông biển Aegean cũng như trong đất liền nước này giảm 79%, xuống còn 182.500 người.

Tuy nhiên, số người di cư qua Địa Trung Hải vào châu Âu ở "cửa ngõ" Italy trong năm 2016 là 181.00 người, tăng 20% so với năm 2015.

Năm 2015, châu Âu chứng kiến một cuộc khủng hoảng người di cư nghiêm trọng khi có tới hơn 1 triệu người xin tỵ nạn ở các nước châu Âu.

Kể từ đó đến nay, Hy Lạp và Italy là hai "điểm nóng" tiếp nhận người di cư vượt biển, chủ yếu đến từ các nước và khu vực đang xảy ra xung đột như Syria, Lybia, Afghanistan, Iraq....

Tuy nhiên, lượng người di cư tới châu Âu bắt đầu giảm sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cam kết với EU để hạn chế người di cư vào lục địa này.

Theo thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU, người di cư tới EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đổi lại, Ankara yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và tiếp nhận những người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế “một đổi một”.

Thỏa thuận này bao gồm hàng tỷ USD viện trợ và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.