1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Số người di cư trái phép vào EU tăng cao kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VN Số người di cư trái phép vào EU trong 10 tháng đầu năm 2015 đã lên đến 1,2 triệu người, gấp 4 lần so với năm ngoái. Đây là một con số kỷ lục trong lịch sử EU.

Số người di cư trái phép vào EU tăng cao kỷ lục

Ngày 10/11, Cơ quan giám sát biên giới Liên minh châu Âu - EU (Frontex) thông báo số người di cư trái phép vào EU trong 10 tháng đầu năm 2015 đã lên đến 1,2 triệu người, gấp 4 lần so với năm ngoái. Đây là một con số kỷ lục trong lịch sử EU.

Những người di cư trái phép được đưa lên đảo Rhodes sau vụ chìm tàu ở Địa Trung Hải. Nguồn: THX/TTXVN

Theo Frontex, trong tháng 10 vừa qua, hơn 150.000 người di cư đã đi qua Thổ Nhĩ Kỳ để đến Hy Lạp, nâng tổng số người di cư trái phép tại các đảo của Hy Lạp lên hơn 540.000 người trong thời gian từ tháng 1-10 năm nay.

Trong khi đó, số người di cư vượt biển từ Libya đến Italy trong tháng trước là 8.500 người, nâng số người di cư qua tuyến đường trên từ đầu năm đến nay lên khoảng 140.000 người, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (gần 155.000 người).

Cùng ngày, Thủ tướng Slovenia Miro Cerar tuyên bố nước này sẽ dựng các "hàng rào kỹ thuật tạm thời" trong vài ngày tới tại đường biên giới với Croatia nhằm ứng phó tốt hơn đối với dòng người di cư, song sẽ vẫn mở các cửa khẩu biên giới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Cerar cho biết Slovenia sẽ không đóng cửa khẩu biên giới mà chỉ muốn kiểm soát dòng người di cư và ngăn ngừa thảm họa nhân đạo.

Theo số liệu thống kê, hơn 170.000 người di cư và tị nạn từ Trung Đông, châu Á và châu Phi đã tới Slovenia từ giữa tháng 10 vừa qua, thời điểm Hungary đóng cửa biên giới phía Nam với Croatia, khiến dòng người di cư chuyển hướng sang Slovenia. Khoảng 30.000 người nữa dự kiến sẽ tới Slovenia trong vài ngày tới./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.