1. >

Số phận của dự án Dòng chảy phương Nam vẫn chưa ngã ngũ

Facebook Share

BNEWS.VN Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói: "Dự án Dòng chảy phương Nam đã đóng lại, không công việc nào được thực hiện, dự án đã bị đình lại do quan điểm của Ủy ban châu Âu (EC)".

Số phận của dự án Dòng chảy phương Nam vẫn chưa ngã ngũ

Số phận của dự án Dòng chảy phương Nam vẫn chưa ngã ngũ. Ảnh minh họa: TTXVN

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 18/3 cho biết cần "xem xét chi tiết" tuyên bố trước đó cùng ngày của Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Vygaudas Usackas rằng Brussels sẵn sàng thảo luận đề xuất khôi phục dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam". 

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời ông Peskov nói: "Dự án Dòng chảy phương Nam đã đóng lại, không công việc nào được thực hiện, dự án đã bị đình lại do quan điểm của Ủy ban châu Âu (EC)". Ông lưu ý EC vẫn chưa thay đổi quan điểm. 

Trước đó, Đại sứ Usackas tuyên bố EU sẵn sàng thảo luận "các đề xuất cụ thể", nếu có, để khôi phục dự án Dòng chảy phương Nam. Ông Usackas cho rằng EU không phải là bên ngừng thực hiện dự án nên họ không phải khôi phục dự án. Ông cũng nói trong trường hợp được nối lại, dự án phải tuân thủ tất cả các yêu cầu pháp lý của EU. 

Ngày 16/3, đại diện thường trực của Nga tại EU, Vladimir Chizhov thừa nhận khả năng khôi phục Dòng chảy phương Nam. Ông cho biết: "Theo quan điểm khách quan, theo quan điểm về nhu cầu của châu Âu đối với khí đốt Nga, triển vọng này là có". 

Tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Nam có công suất chuyển tải 63 tỷ m3 khí đốt, đi ngầm dưới Biển Đen, từ trạm nén khí Beregovaya ở Nga đến bờ biển Bulgaria (Bun-ga-ri). Việc hủy bỏ dự án được Nga công bố ngày 1/12/2014. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, nguyên nhân quyết định này là do quan điểm của EU, điều dường như đã buộc Bulgaria đình chỉ dự án trên phần của họ. 

Giữa tháng 1/2016, báo Bungari "Standard" dẫn một nguồn tin cho biết, Nga có kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán xây dựng Dòng chảy phương Nam. Điện Kremlin đã phủ nhận thông tin này. Trong khi đó cuối tháng 1/2016, ông Chizhov đã không loại trừ khả năng nối lại dự án./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.