1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Sôi động chợ thịt chuột Cổ Dũng

Facebook Share

BNEWS.VN Chợ thịt chuột Cổ Dũng (Hải Dương) cứ vào tháng 9, 10 âm lịch hàng năm lại trở nên sôi động. Thịt chuột đã trở thành món ăn khoái khẩu không chỉ của người dân ở đây mà cả các vùng miền khác.

Sôi động chợ thịt chuột Cổ Dũng

Hàng năm cứ vào tháng 9 đến tháng 10 âm lịch, chợ thịt chuột xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành lại trở nên sôi động. Không chỉ người dân ở đây sử dụng thịt chuột mà người dân ở các vùng miền khác cũng đến mua. Thịt chuột đã trở thành một trong những món khoái khẩu của nhiều người.

Hàng ngày từ lúc 14h chiều, hàng chục hộ gia đình bắt đầu đem chuột ra chợ bán. Đây là những con chuột được người dân bắt tại các ruộng lúa mà dân gian quen gọi là chuột đồng.

Sau vụ mùa, chuột ăn lúa nếp nên rất béo, thịt thơm ngon và không có mùi hôi. Người dân ở đây cho biết để chế biến chuột đồng, phải biết cách, đặc biệt là phải bỏ hai hạch ở phía đùi.

Chị Đặng Thị Mai ở xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, đã làm nghề bán chuột đồng 15 năm cho biết, để phân biệt chuột đồng và chuột nhà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dân gian, chuột nhà dài còn chuột đồng ngắn hơn, chuột nhà hôi không thể ăn được.

Chỉ cần nhìn là người bán biết ngay là chuột đồng hay chuột nhà. Mỗi ngày trung bình chị bán được gần một tạ chuột.

Nhiều người lúc đầu mới nghĩ đến chuột ăn thịt chuột là sợ, nhưng khi đã ăn quen thì đây lại trở thành món khoái khẩu. Chuột được người dân chế biến thành các món như luộc, quay, hầm với gạo nếp uống rượu nếp và ăn thịt chuột với xôi nếp.

Bà Nguyễn Thị Hiển ở xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, cho rằng ăn thịt chuột đồng rất ngon và ngon hơn một số thịt khác; khi nấu phải biết cách làm sạch, phải có xả, giềng, mắm tôm, hành rau thơm...

Còn theo ông Nguyễn Văn Cử ở xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, người đã sử dụng thường xuyên món thịt chuột, món ăn này có nhiều chất đạm.

Vào mùa, người Hà Nội và các nơi về đây mua thịt chuột rất đông. Nhiều gia đình có cỗ bàn cũng sử dụng thịt chuột như một món ăn đặc sản của vùng quê này.

Những người buôn bán thịt chuột ở chợ cho biết, nhiều khi không đủ chuột để cung cấp cho người tiêu dùng, chuột thui đến đâu là bán hết đến đấy, giá dao động từ 100-150 nghìn đồng/kg.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Thành cho rằng đây là một món ăn đặc sản của riêng Cổ Dũng. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm này chủ yếu là người dân tự bắt ở cánh đồng; chuột ăn rau và gạo nếp trên cánh đồng.

Huyện cũng thường xuyên tuyên truyền cho người dân về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là thịt chuột; tổ chức nhiều đoàn y tế tăng cường kiểm tra thực hiện an toàn vệ sinh an toàn tại các chợ, những hộ vi phạm nhỏ thì nhắc nhở, hộ nào vi phạm lớn sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chợ thịt chuột Cổ Dũng đã tồn tại hàng chục năm nay. Chuột chủ yếu được lựa chọn bằng phương pháp dân gian.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp cụ thể, tích cực để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với loại thực phẩm này. Việc người dân bắt chuột đồng và sử dụng thịt chuột cũng đã phần nào giúp bảo vệ đồng ruộng, hạn chế tình trạng chuột sinh sản mạnh phá hoại mùa màng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.