1. >

Sôi động Triển lãm Geneva Motor Show

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù diễn ra vào thời điểm đầu năm, song sự ra mắt của hàng loạt mẫu xe quan trọng trong cuộc triển lãm Geneva Motor đã thu hút gần 10.000 phóng viên khắp nơi trên thế giới đưa tin.

Sôi động Triển lãm Geneva Motor Show

Triển lãm ôtô Geneva năm nay quy tụ đông đảo khách tham quan và mua hàng. Ảnh: Autoexpress

Geneva Motor Show (Triển lãm Ô tô Geneva) 2016 tại Palexpo (Geneva, Thụy Sĩ) được coi là sự kiện lớn nhất trên thị trường ô tô thế giới với sự góp mặt của hầu hết các hãng xe lớn trên toàn cầu.

Với khoảng hơn 100 mẫu xe mới ra mắt, triển lãm ô tô 2016 không chỉ quy tụ nhiều mẫu xe hơi thể thao từ các hãng nổi tiếng như Bugatti, Koenigsegg, Pagani, Lamborghini, và còn đánh dấu sự xuất hiện của nhiều thương hiệu xe mới như Arash, Rimac, hay Techrules, hay các phiên bản lá cờ đầu của BMW 7 Series, Jaguar F-Type SVR, Mercedes C-Class mui trần, Porsche 718 Boxster...

Xu hướng khá rõ nét Geneva Auto Show là sự xuất hiện trở lại của các mẫu xe sử dụng động cơ lớn và đầy sức mạnh trong bối cảnh giá dầu thế giới đang rất rẻ. Triển lãm giới thiệu đầy đủ các mẫu xe từ siêu sang đến loại phổ thông. Đây cũng được xem là tín hiệu tích cực kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính và vụ bê bối khí thải với hãng xe nổi tiếng Volkswagen của Đức gần đây.

Một trong những câu hỏi bao trùm tại sự kiện ngành công nghiệp ô tô tại Geneva Motor Show năm nay là khi nào xe hơi sẽ có thể tự lái. Việc thử nghiệm công nghệ này đã được tiến hành ở nhiều nơi trên thế giới.

Các tập đoàn xe hơi lớn như Volkwagen, Ford và Audi đã tiến hành kiểm tra xe tự lái trong nhiều năm, thậm chí một số giám đốc điều hành của các hãng xe hàng đầu đã đảm bảo đến năm 2020 sẽ cho ra đời xe ô tô hoàn toàn tự lái.

Gần đây, giám đốc điều hành Elon Musk của hãng xe Tesla đã tuyên bố rằng công ty sẽ ra mắt một chiếc ô tô hoàn toàn tự động trong hai năm tới.

Thụy Sĩ đã đóng vai trò chủ nhà tiến hành kiểm tra một số xe tự lái với việc kiểm nghiệm xe buýt ở thành phố Sion và xe hơi ở Zurich. Kiểm tra xe lái tự động ở châu Âu có xu hướng tập trung vào phương tiện giao thông công cộng, trong khi đó ở các nước như Mỹ với khoảng cách lái xe lớn thường liên quan nhiều hơn đến ô tô tư nhân.

Geneva Auto Show năm nay cũng đã ra mắt một vài mẫu xe có các yếu tố tự lái, chẳng hạn như xe có mô hình như xe có thể tự lái riêng trên đường cao tốc nhưng vẫn có một người ngồi sau tay lái. Công ty Italy Ed Design vừa tiết lộ một mẫu xe đua hoàn toàn tự động tại Geneva với hy vọng sẽ tham gia vào một cuộc đua lớn vào năm 2025.

Không giống như triển lãm Detroit phô diễn xe Mỹ, triển lãm Paris khoe mẽ xe Pháp hay triển lãm Tokyo trưng bày xe Nhật, Geneva Motor Show quy tụ hầu hết các hãng xe trên toàn thế giới nhờ hình ảnh trung lập đã gắn liền với sự kiện này ngay từ khi thành lập. Với khoảng 200 gian hàng từ 30 nước trên thế giới, các nhà tổ chức ước tính có từ 650.000 đến 700.000 người đến thăm quan.

Geneva Motor Show dự kiến kéo dài đến hết ngày 13/3 sau khi đã mở cửa cho công chúng từ ngày 3/3. Trước đó 2 ngày, các nhà báo của các hãng thông tấn khắp thế giới đã đến tham dự và đưa tin trong ngày 1 và 2/3.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.