1. >

Sớm đưa vào vận hành thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Facebook Share

BNEWS.VN Trong thời gian tới, Cục Điều tiết điện lực tiếp tục hoàn thiện các quy định chi tiết cho hoạt động của thị trường bán buôn điện cạnh tranh để sớm đưa vào vận hành thí điểm từ năm 2016.

Sớm đưa vào vận hành thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Ngày 18/10, Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (19/10/2005 - 19/10/2015). Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến dự và trao tặng Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu của Cục.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng những kết quả đạt được trong 10 năm qua của Cục Điều tiết điện lực cho thấy sự đúng đắn của chủ trương xây dựng thị trường điện cạnh tranh, thực hiện chuyển đổi ngành điện từ mô hình tích hợp dọc, độc quyền, sang hoạt động theo cơ chế thị trường.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao tặng Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Cục Điều tiết Điện Lực - Bộ Công Thương (Nguồn: Bộ Công Thương cung cấp)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo, trong thời gian tới, Cục Điều tiết điện lực tiếp tục đẩy mạnh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các quy định chi tiết cho hoạt động của thị trường bán buôn điện cạnh tranh để sớm đưa vào vận hành thí điểm từ năm 2016. 

Triển khai sớm việc nghiên cứu phát triển thị trường bán lẻ điện đồng thời với việc đưa thị trường bán buôn điện vào thí điểm; Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế điều chỉnh giá điện theo biến động của các thông số đầu vào cơ bản trong tính toán xác định giá, bảo đảm công khai, minh bạch, có sự quản lý của Nhà nước; nghiên cứu đề xuất điều chỉnh cơ cấu biểu giá bán lẻ điện bảo đảm tính minh bạch, khoa học, hợp lý và mục tiêu an sinh, công bằng xã hội. 

Ngoài ra, cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển hệ thống điện theo hướng thông minh, hiện đại, đồng bộ để nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện, nâng cao năng suất lao động, chất lượng điện năng, giảm sự cố.

Trong 10 năm qua, Cục Điều tiết điện lực có vai trò quan trọng trong xây dựng khung pháp lý cho hoạt động điện lực và sử dụng điện; chủ trì xây dựng 142 văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện tốt vai trò tham mưu, giúp Bộ Công Thương thực hiện quản lý Nhà nước về điều tiết hoạt động điện lực, kịp thời ban hành những cơ chế, chính sách mới nhằm cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và bảo đảm tính công bằng, minh bạch, đúng quy định pháp luật.

Đặc biệt, Cục Điều tiết điện lực đã có nhiều thành tích nổi bật trong công tác quy hoạch điện lực, giám sát cân bằng cung cầu điện năng, tham gia đề án tái cấu trúc ngành điện phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh.../.

Đức Dũng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.