1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Sống chung với ngập lụt dù trời không mưa

Facebook Share

BNEWS.VN Khu nghĩa trang Bùi Chu nằm sát cạnh khu dân cư ấp Bùi Chu, chỉ cách nhau một bức tường bao, nước trong nghĩa trang dung hòa với nước ngập tràn vào nhà dân.

Sống chung với ngập lụt dù trời không mưa

Nước đọng lâu ngày biến thành rêu, bèo tấm trong sân bà Trần Thị Huyền ở ấp Bùi Chu. Ảnh: Công Phong – TTXVN

Gần 2 tháng nay, tại ấp Bùi Chu, thôn Đông Bình, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), nước đọng có nơi sâu gần 1 mét, chuyển màu xanh đục, rong rêu, bèo tấm dày đặc… gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân và phát sinh dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng ngập xảy ra ngay đầu đường dẫn vào ấp Bùi Chu, hàng chục hộ dân phải sống chung với nước bẩn hàng ngày, tất cả các con đường đều chìm trong nước, nước “bủa vây” sân vườn, tràn vào trong nhà của nhiều hộ dân.

Anh Lê Quang Thái (ấp Bùi Chu) cho biết, trong nhà anh luôn bị ngập nước sâu hơn 10 cm, rác và bèo nổi lềnh bềnh trên nền nhà khiến mọi sinh hoạt trong gia đình rất khó khăn, phát sinh nhiều muỗi nên anh phải mang con nhỏ gửi ở nhà người thân gần 2 tháng nay.

Nước bủa vây nhà dân ở ấp Bùi Chu. Ảnh: Công Phong – TTXVN

Nước ngập làm cho cuộc sống của người dân nơi đây bị xáo trộn hoàn toàn, những gia đình ở sâu trong ngõ phải gửi xe bên ngoài rồi lội bộ vào nhà vì mực nước trong ngõ ngập ngang bánh xe, xe đi vào bị chết máy; mọi hoạt động kinh doanh, nuôi trồng bị tê liệt hoàn toàn.

Bà Trần Thị Huyền (ấp Bùi Chu, thôn Đông Bình) cho biết, gia đình có 2 khu chuồng nuôi khoảng 30.000 con chim cút, cho thu nhập 10 triệu đồng/tháng, nhưng từ khi bị ngập gia đình bà phải bán tất cả chim cút, nếu không chim sẽ bị rơi xuống nước và chết. Hiện cả 4 thành viên trong gia đình bà Huyền đều không có việc làm, không có thu nhập.

Khu nghĩa trang Bùi Chu nằm sát cạnh khu dân cư ấp Bùi Chu, chỉ cách nhau một bức tường bao, nước trong nghĩa trang dung hòa với nước ngập tràn vào nhà dân. Trong khi đó, những hộ dân ở đây chủ yếu sử dụng nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt, người dân rất lo lắng về tình trạng nước bẩn ngấm vào nguồn nước giếng khoan của gia đình.

 Ấp Bùi Chu biến thành hồ nước mênh mông. Ảnh: Công Phong – TTXVN

“Gần 2 tháng nay, gia đình tôi hằng ngày phải mua nước đóng bình để nấu ăn, còn các sinh hoạt khác như tắm giặt thì phải mua bột xử lý nước rồi “nhắm mắt” sử dụng, dù biết nước bẩn dễ mắc các loại bệnh, nhưng mua nước cũng rất tốn kém và bất tiện”, ông Nguyễn Văn Sơn (ấp Bùi Chu, thôn Đông Bình) chia sẻ.

Nước ngập, ứ đọng lâu ngày gây ô nhiễm môi trường khiến cho tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy... tăng cao tại ấp Bùi Chu; ruồi muỗi, vi khuẩn phát triển mạnh, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Lý giải về tình trạng không mưa nhưng dân vẫn phải sống chung với ngập, ông Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết, Bùi Chu được xem là vùng trũng nhất trong xã nên khi có mưa lớn, nước ở xã Hố Nai 3 và những vùng lân cận đổ dồn về.

Trong khi đó, những năm gần đây, dân trong ấp ồ ạt xây nhà ở, phòng trọ cho thuê, nhiều hộ xây dựng trái phép, lấn chiếm, bít kín mương thoát nước.

Những con đường ở ấp Bùi Chu đều chìm trong nước. Ảnh: Công Phong – TTXVN

Theo UBND xã Bắc Sơn, để giải quyết trước mắt, chính quyền địa phương tiến hành điều 2 xe chuyên dụng tập trung khơi thông cống, tạo lối thoát nước tạm thời trong ấp.

Bên cạnh đó, xã cũng đã gửi công văn lên Sở Y tế tỉnh Đồng Nai để có những biện pháp hỗ trợ chống ô nhiễm môi trường; đồng thời chuẩn bị thuốc để phun xịt trong toàn ấp, dọn dẹp vệ sinh ngăn không cho dịch bệnh bùng phát.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, để có phương án giải quyết về lâu dài, xã Bắc Sơn đã đề xuất dự án “Cải tạo, nâng cấp mương thoát nước đường vào trường tiểu học Diên Hồng và nghĩa địa ấp Bùi Chu”, với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng (trong đó nhân dân và Nhà nước cùng làm).

Dự án này đã được huyện Trảng Bom đồng ý và dự kiến đầu năm 2017 sẽ bắt đầu khởi công xây dựng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.