1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Stockholm- Thung lũng Silicon của Châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Từ 10 năm trở lại đây, Thụy Điển ghi dấu ấn với sự ra đời của rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Stockholm- Thung lũng Silicon của Châu Âu

Stockholm đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ sản xuất của các doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN

Được mệnh danh là "thủ đô sáng tạo" của Châu Âu, thủ đô Stockholm của Thụy Điển ghi nhận mỗi năm hơn 20.000 doanh nghiệp mới được thành lập, nhiều hơn hẳn so với các quốc gia khác trong châu lục.

Ngoài ra, Stockholm đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ sản xuất của các doanh nghiệp (có giá trị hơn 1 tỷ USD sau chưa đầy 10 năm thành lập) bình quân đầu người, chỉ sau Thung lũng Silicon của Mỹ, nhưng trên cả thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), London (Anh) và Berlin (Đức).

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thụy Điển vốn được biết đến với hai tập đoàn lớn Ikea và H&M, thành lập từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Trong số các doanh nghiệp có giá trị hơn 1 tỷ USD chỉ sau chưa đầy 10 năm thành lập của Thụy Điển, có thể kể đến những các cái tên như Skype ứng dụng nhắn tin và gọi video, thành lập năm 2003 và có giá trị 8,5 tỷ USD, với số người sử dụng dịch vụ là 300 triệu người. Doanh nghiệp này được Microsoft mua lại vào năm 2011.

Spotify cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, thành lập năm 2008, có giá trị 8,5 tỷ USD và được 75 triệu người sử dụng. Ngoài ra còn có những cái tên khác như King-Candy Crush hay Mojang-Minecraft...

Thụy Điển là quốc gia có truyền thống về sáng tạo. Ngoài thuốc nổ do Alfred Nobel sáng chế, người Thụy Điển cũng từng thành công trong việc cấy máy tạo nhịp tim trên cơ thể người, tạo ra công nghệ tiệt trùng và đóng gói thực phẩm dạng lỏng, dây đai an toàn 3 điểm- công cụ an toàn phổ biến trong xe ôtô...

Sự bùng nổ và thành công của các công ty trong lĩnh vực sáng tạo, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tại Thụy Điển và đặc biệt tại Stockholm được giải thích bởi một số yếu tố đặc biệt trong đó có sự trợ lực từ Nhà nước.

Tại Thụy Điển, việc thành lập một công ty chỉ tốn thời gian vài phút. Những năm đầu mới thành lập, các công ty được hưởng ưu đãi thuế, thậm chí được nhận trợ cấp từ Nhà nước. Trong trường hợp phá sản, các doanh nghiệp có thể được hưởng hỗ trợ tài chính.

Thụy Điển có một nền kinh tế số phát triển rất tốt. Ngay từ đầu thế kỷ 20, quốc gia này đã sở hữu một lượng lớn đường dây điện thoại. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, nhà nước tạo điều kiện cho việc sở hữu máy tính cá nhân và thủ đô Stockholm đầu tư rất nhiều nguồn lực cho việc phát triển kết nối băng thông rộng.

Ngày nay, tỷ lệ truy cập, sử dụng internet tại quốc gia này rất cao, ngay cả đối với người lớn tuổi. Thụy Điển cũng nổi tiếng với nền giáo dục và đào tạo tiên tiến, trong đó có thể nói đến các chương trình đào tạo kỹ sư và thiết kế cao cấp.

Ngoài ra, Thụy Điển là quốc gia có thị trường khiêm tốn với chỉ 9 triệu dân, điều này thúc đẩy các chủ doanh nghiệp nuôi dưỡng tham vọng quốc tế, sáng tạo ra các sản phẩm thích hợp cho xuất khẩu. Trong đó, có khoảng 36.000 chuyên gia lập trình trong tổng số dân 2 triệu người.

Một yếu tố quan trọng có thể kể đến, đó là tính cách của người Thụy Điển, trầm tĩnh, có óc sáng tạo, thực tế, có khả năng phối hợp, làm việc nhóm hiệu quả. Và còn nữa, người Thụy Điển cũng rất rạch ròi trong việc phân định thời gian cho công việc, cho giải trí và chăm sóc gia đình.

Tất cả tạo nên một sự cân bằng tốt cho môi trường làm việc, yếu tố thuận lợi cho sự phát triển các doanh nghiệp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.