1. >

Sự hợp tác giữa các nước trong và ngoài OPEC mang tính sống còn

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Thư ký OPEC Mohamed Barkindo nhấn mạnh sự hợp tác giữa các nước thành viên trong và ngoài OPEC có ý nghĩa sống còn nhằm giải quyết tình trạng dư cung trên thị trường và hỗ trợ giá dầu thô.

Sự hợp tác giữa các nước trong và ngoài OPEC mang tính sống còn
Cuối tháng Chín vừa qua tại Algiers, các nước thành viên OPEC đã đạt được một thỏa thuận lịch sử nhằm giảm sản lượng để giữ giá dầu ổn định. Tuy nhiên, tâm lý hoài nghi về việc thực thi thỏa thuận này vẫn "đeo bám" thị trường.

Trong một phát biểu mới đây tại một hội thảo quốc tế về dầu mỏ ở Abu Dhabi (Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất - UAE), Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohamed Barkindo cho biết Nga, nước xuất khẩu dầu lớn ngoài OPEC, “ủng hộ” thỏa thuận Algiers. Nga có sự gắn bó chặt chẽ và khẳng định sẽ cùng tham gia thực hiện thỏa thuận của OPEC. Các quan chức của OPEC cũng đã mở nhiều cuộc đàm phán với Nga và các nước ngoài OPEC tại Vienna để thảo luận về phương thức thực hiện thỏa thuận Algiers.

Ông Barkindo cho biết các cuộc tham vấn giữa các nước trong và ngoài OPEC sẽ được tiếp tục trong những ngày tới để giúp tái cân bằng thị trường, đồng thời nhấn mạnh mức giá hiện nay phụ thuộc vào cung và cầu, và cuối cùng thị trường sẽ quyết định giá cả.

Về phần mình, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al-Luiebi bày tỏ nước này sẵn sàng hợp tác để ổn định thị trường dầu mỏ. Ông al-Luiebi tuyên bố Iraq quyết tâm hợp tác với các nước trong và ngoài OPEC để “giữ giá ổn định và duy trì sản lượng ở mức hợp lý”. Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazroui đã bày tỏ lạc quan về tình trạng dư cung “gần như không còn” so với một năm trước.

Tổng Thư ký OPEC cho biết thêm nhu cầu dầu thế giới có khả năng tăng từ khoảng 93 triệu thùng/ngày năm 2015 lên 109 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2040, đồng thời nhấn mạnh điều đó sẽ rất cần đến những khoản đầu tư khổng lồ để cân bằng thị trường./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Truyền hình Thông tấn đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Minh - Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.